Tư vấn: sau 8 năm nhổ răng có trồng lại được không? – Như Anh (Tây Ninh)

( Hỏi bởi Hồng Nhu Anh, lúc 04-06-2015 21:49 )

Thưa bác sĩ,

Hồi nhỏ, em bị sâu răng nặng, đã nhổ 1 cái răng cách đây gần 8 năm. Vì nhiều lý do nên đã không đi trồng. Giờ em muốn trồng lại thì các bác sĩ sau khi khám chỉ nói là không trồng được mà không giải thích gì thêm dù em cố gắng hỏi. Như vậy em phải làm sao nếu vẫn muốn trồng lại răng ạ?

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

Bình thường các răng trên cung hàm sẽ tiếp xúc nhau và ăn khớp với hàm đối diện tạo nên một khớp cắn hài hòa giúp bạn có thể ăn nhai tốt. Nếu một trong các răng trên cung hàm mất đi, các răng kế cận có xu hướng ngã vào khoảng trống bị mất răng, răng đối diện với khoảng mất răng cũng có xu hướng trồi lên để lấn vào khoảng trống.


Thời gian sau khi nhổ càng dài thì tình trạng xô lệch càng nhiều. Trong một số trường hợp, khoảng trống cũ của răng nhổ đã bị 2 răng bên cạnh xâm lấn đến kín lại. Như vậy thì không có khoảng trống để trồng lại răng mới được nữa.

Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân muốn trồng lại răng thì có thể áp dụng điều trị chỉnh nha để kéo cho răng dãn cách ra, trả lại vị trí ban đầu cho răng bị mất trước đó.

Khi đã có khoảng trống cần thiết thì việc trồng lại răng mới sẽ được thực hiện bằng một số phương pháp điều trị như cấy ghép implant hoặc làm cầu răng sứ.Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về từng phương pháp điều trị tại đây nhé.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/hinh-ve/nha-khoa-su-bien-dang-khi-mat-rang.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/tronglairangbimat01.jpg

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/rang-thua.jpg  https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/rang-thua2.jpg

Khi bị mất răng, các răng còn lại trên cung hàm sẽ bị xô lệch nghiêm trọng

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-bien-dang-do-mat-rang.jpg
Răng sẽ có xu hướng xâm lấn vào khoảng trống mất răng. Trên hình ảnh biểu thị răng hàm trên bị trồi dài, xâm lấn xuống khoảng trống bên dưới vì răng hàm dưới bị mất

Trường hợp của em, thời gian mất răng là 8 năm thì nhiều khả năng là khoảng trống này đã bị xâm lấn, còn lại ít hoặc rất ít nên khó hoặc không trồng lại được răng thay thế. Tuy nhiên, cần phải thăm khám trực tiếp thì mới có thể có cái nhìn nhận đánh giá vấn đề này chính xác và cụ thể được, em nhé.

Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Tại Tây Ninh, em hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé.


Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em, 

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s