Tư vấn: Có một răng mọc ở giữa 2 răng cửa – Phạm Louis

( Hỏi bởi Phạm Louis, lúc 07-06-2015 21:58 )

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tu%20van/nha-khoa-ba-lan-tu-van-dieu-tri-rang-du-email.jpgChào Bác Sĩ,

Hiện nay con 21 tuổi đang là sinh viên năm hai. Con có một hàm răng không được thẩm mỹ lắm có một răng nhọn mọc chen giữa 2 răng nữa làm mất tự tin khi giao tiếp trong cuộc sống. Bác Sĩ cho con hỏi cách điều trị và chi phí cũng như thời gian điều trị như thế nào vì con dự định cuối tháng 6 se làm thì ko biết tháng mấy sẽ xong ạ??

Cám ơn Bác Sĩ rất nhiều.

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

Trường hợp của em là có răng dư (Mesiodens). Phác đồ điều trị trong những trường hợp như của em thường mất khá nhiều thời gian và tương đối phức tạp.

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-du.jpgRăng dư là răng mọc thêm, ngoài những răng bình thường  và có thể được tìm thấy hầu như ở bất kỳ vị trí nào trên khung hàm. Tuy nhiên, hầu hết các răng dư đều được phát hiện ở răng cửa trước, hàm trên. Như trường hợp của em.

Nguyên nhân răng dư chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Đang tồn tại nhiều lý thuyết khác nhau cho các loại răng dư khác nhau. Một lý thuyết cho rằng răng dư được tạo ra như là kết quả của sự phân đôi của mầm răng. Lý thuyết khác, được sử dụng nhiều trong các tài liệu y học, là lý thuyết hiếu động thái quá, thuyết này cho rằng răng dư được hình thành là kết quả của sự hiếu động thái quá cục bộ, độc lập, mạnh mẽ của tính di truyền ngà răng. Tính di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện bất thường này, như răng dư phổ biến hơn ở những trẻ em có người thân bị ảnh hưởng so với dân số chung.

Em có thể tìm hiểu thêm thông tin tổng quan về răng dư, phân loại, quản lý và cách điều trị tại đây nhé

Răng dư không gây bất kỳ biến chứng hay tiềm ẩn nguy cơ nào đối với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ thẩm mỹ của hàm răng.

Điều trị thẩm mỹ cho hàm răng có răng dư, thời gian điều trị sẽ khá dài với phác đồ 3 giai đoạn: nhổ răng – chỉnh nha – và làm răng sứ.


– Giai đoạn 1: nhổ răng. Thời gian nhổ răng khoảng 30 phút, hoàn toàn không đau. Ngay sau khi nhổ răng có thể bắt đầu điều trị chỉnh nha. Hoặc, nếu bệnh nhân có thời gian thì nên để 1 tuần sau khi nhổ răng để vết thương lành rồi bắt đầu chỉnh nha, sẽ đỡ gây khó chịu hơn cho bệnh nhân.

– Giai đoạn 2: chỉnh nha. Những răng thưa sẽ được tính toán để làm khít lại một cách hợp lý, khoa học và thẩm mỹ nhất.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-rang-du-giua-hai-rang-cua01.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-rang-du-giua-hai-rang-cua02.jpg
https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-rang-du-giua-hai-rang-cua03.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-rang-du-giua-hai-rang-cua04.jpg

(I)
https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-hai-rang-cua-thua-lon-01.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-hai-rang-cua-thua-lon-02.jpg
https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-hai-rang-cua-thua-lon-03.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-hai-rang-cua-thua-lon-04.jpg
(II)
– Giai đoạn 3: Trồng thêm răng mới vào những khoảng hở (đã được dự đoán). Thực chất là phương pháp chỉnh nha đã đưa những khoảng hở ban đầu về những vị trí khác (lùi ra sau) để phương pháp trồng răng sứ sau đó đảm bảo được độ thẩm mỹ một cách tối ưu.
Nếu khoảng hở ít thì sẽ được bọc mão sứ cho 4 đơn vị răng cửa. Như hình ảnh minh họa (I)

Nếu khoảng hở nhiều thì sẽ được làm cầu 6 đơn vị răng sứ với trụ là 4 đơn vị răng cửa. Như hình ảnh minh họa (II)

Thời gian điều trị:

+ Từ 1 đến 3 tháng cho giai đoạn chỉnh nha

+ 1 tuần cho giai đoạn làm răng sứ.

Chi phí điều trị:

+ Chi phí chỉnh nha: từ 5 đến 10 triệu đồng.

+ Chi phí làm răng sứ:

Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:

1. Răng sứ Kim loại: độ bền sử dụng khoảng trên dưới 5 năm. Sau khoảng thời gian này, răng sứ kim loại sẽ bị đen phần nướu răng, gây mất thẩm mỹ và phải làm lại. Chi phí: 1.500.000 đ/ 1 đơn vị răng.

2. Răng sứ Titan: độ bền sử dụng khoảng trên dưới 15 năm. Chi phí: 2.800.000đ/1 đơn vị răng.

3. Răng toàn sứ không kim loại: Có tính thẩm mỹ rất cao, tương hợp gần như hoàn toàn với mô nướu răng nên điều trị bằng răng toàn sứ có tính chất bền vững lâu dài gần như răng thật.

– Răng sứ Cercon: chi phí 4.500.000 đ/1 đơn vị răng.

– Răng sứ Zirconia (công nghệ CAD/CAM – làm răng sứ  với công nghệ tự động ) chi phí 5.500.000 đ / 1 đơn vị răng.

Thông tin chi tiết về các loại răng sứ, em có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-cui-rang.jpg

Điều trị theo phương pháp này,  răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài viết phân tích về vấn đề này tại đây nhé.

Làm răng sứ có đau không? Đây có lẽ sẽ là vấn đề mà không ít người quan tâm. Em hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

Về thời gian điều trị răng sứ: từ 3 ngày đến 5 ngày điều trị liên tục

Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 3 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.

Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng từ 4 ngày đến 1 tuần điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 3 ngày là xong, nhưng thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.

Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Em hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em, 

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s