Tư vấn: răng gãy do xỉu té – Mỹ Châu (Quảng Nam)

( Hỏi bởi Trương Mỹ Châu, lúc 28-05-2015 09:52 )

Thưa bác sĩ, em năm nay 16 tuổi. Một lần bị xỉu, 1 cái răng trước của em bị mẻ. Liệu em có thể trồng lại răng đc ko ạ?

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

Trước hết, xin chia buồn với tình trạng răng miệng hiện tại của em. Chỉ một tai sơ suất nhỏ mà để lại chấn thương đáng tiếc cho hàm răng. Trung tâm Nha khoa  Bá Lân – 126 tiếp nhận và điều trị khá nhiều những trường hợp tai nạn gây chấn thương răng cửa như của em. Có thể hình dung trường hợp của em giống như hình ảnh bên cạnh.

Răng được chứa đựng ở xương ổ răng và được giữ cứng chắc nhờ một hệ thống phức tạp gọi là hệ thống dây chằng nha chu.

Khi răng bị va đập mạnh, răng (bao gồm thân răng và chân răng) có thể bị tổn thương gãy, vỡ; hoặc tổn thương xương ổ răng; tổn thương dây chằng nha chu làm cho răng lung lay.

 

Răng có thể bị gãy trên phần thân răng hoặc tổn thương gãy phần chân răng do lực va chạm quá mạnh (trong trường hợp cắn phải đồ quá cứng hoặc tai nạn, va đập)

 

Trường hợp của em, trước hết cần phải cần chụp phim x-quang để kiểm tra tình trạng chân răng và xương ổ răng cũng như hệ thống nha chu để xác định tình trạng tổn thương ở mức độ nào? có tự hồi phục được hay không? Quan trọng nhất là tình trạng này.

 

Nếu tình trạng tốt thì răng sẽ được giữ lại để điều trị phục hồi, tái tạo những phần đã bị mẻ, bị bể ở thân răng. Những tổn thương bể từ 1/3 mô răng trở nên sẽ được điều trị bằng phương pháp bọc mão răng sứ.

Điều trị theo phương pháp này,  răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

 

Một số hình ảnh bệnh nhân được điều trị phục hồi thành công tại Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ Bá Lân – 126 sau khi bị tai nạn chấn thương hai răng cửa

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

-Trong trường hợp chân răng cũng như hệ thống nha chu, xương ổ răng bị tổn thương nặng nề (trong cả trường hợp bề mặt răng không bị tổn thương bể, mẻ gì) thì cũng không thể giữ lại điều trị phục hồi được mà đành phải nhổ bỏ để trồng răng mới thay thế bằng một trong hai phương pháp cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về hai phương pháp điều trị này tại đây nhé.

 

Hình ảnh bệnh nhân bị mất răng được điều trị bằng phương pháp cầu răng sứ tại Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ Bá Lân – 126

Trường hợp của em cần khám cẩn thận trên răng và kết hợp chụp phim x-quang để xác định tình trạng tổn thương, từ đó sẽ có phác đồ điều trị cụ thể.

Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Tại Quảng Nam, em hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé.

Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,

126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 0000982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s