Tư vấn tẩy trắng răng bị bể và xỉn màu – Nguyễn Hương (Hà Nội)

( Hỏi bởi Nguyễn Hương, lúc 01-11-2014 09:33 )

Chào bác sỹ !

Bác sỹ cho em hỏi răng của em bị sún ( mẻ ) và bị xỉn màu, làm em mấy tự tin khi cười nói :( Răng bị như vậy từ năm em học cấp 2, hiện e đã 21 tuổi rồi. e muốn cải thiện tình hình thì phải làm ntn ạ! Chi phí có nhiều k ạ .e cảm ơn nhiều ạ !

(nếu có thể bác sỹ trả lời cho e vào mail Huongxu201@gmail.com với ạ. em cảm ơn)

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-tram-dap-mat-namha-01.jpgRăng bị rỗ, mẻ và xỉn màu là một trong những hệ quả của bệnh lý răng thiểu sản do nhiễm một dạng thuốc kháng sinh (Tetracyline).

Một tác hại mà ảnh hưởng tới thẩm mỹ nổi tiếng của dòng thuốc này là tác dụng trên răng và xương trẻ em. Do đặc tính đặc thù là kết hợp và tạo phức hợp bền (chelat) với canxi, thành phần nhiều trong xương và răng nên tetracycline dễ dàng tạo phức hợp bền với yếu tố này tại hai cơ quan đang cốt hóa.

Sự lắng đọng lâu và kéo dài tetracycline sẽ gây ra hiện tượng hỏng men răng, xỉn răng, hủy hoại sự phát triển xương. Nếu chúng ta dùng tetracycline với bà mẹ mang thai vào giai đoạn cuối của thai kỳ thì sẽ ngăn chặn sự phát triển xương của trẻ em.

Do vậy, kháng sinh tetracycline tuyệt đối không được sử dụng ở bà mẹ mang thai thời kỳ cuối (ba tháng cuối) và không dùng cho trẻ em đến khi nào đứa trẻ được 12 tuổi.

Việt Nam là một nước có nhiều người bị tình trạng này do ảnh hưởng của những khó khăn trong thời kỳ chiến tranh kéo dài, khi mà người thầy thuốc có ít sự lựa chọn những chủng loại kháng sinh khác nhau trong việc điều trị cho bệnh nhân. Tetracyline gần như là lựa chọn duy nhất trong dòng kháng sinh điều trị bệnh thời đó.

Em có thể tìm hiểu kỹ hơn về Tetracyline và những tác hại của nó tại đây nhé.

Tẩy trắng răng có hai hình thức. Thứ nhất là dùng nồng độ cao, 15 – 35%, thường do các bác sĩ thực hiện tại phòng nha. Thứ hai là dùng thuốc làm trắng có nồng độ hydrogen peroxide thấp (10 – 15%), thường do người sử dụng được hướng dẫn tự thực hiện tại nhà


Trước đây, khách hàng được áp dụng điều trị với một số công nghệ tẩy trắng cũ nên sau khi tẩy trắng, khách hàng thường có cảm giác ê buốt trong và sau khi tẩy trắng một vài ngày.

Với sự tiến bộ của vật liệu ngành nha, công nghệ tẩy trắng mới nhất bây giờ đã khắc phục được nhược điểm đó. Cụ thể là, công nghệ tẩy trắng mới nhất hiện nay: Bleach Bright hoàn toàn không gây bất kỳ cảm giác nào cho khách hàng trong quá trình điều trị.


Tại Nha khoa Bá Lân – 126, chúng tôi đang áp dụng điều trị công nghệ mới nhất này và cam kết với khách hàng rằng: nếu có bất kỳ cảm giác khó chịu, ê buốt nào trong suốt quá trình điều trị và sau khi điều trị, khách hàng sẽ được hoàn lại chi phí điều trị.


https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-tay-trang-rang-tai-nha-07.jpg
Tẩy trắng răng tại nhà

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-DrMung04.jpg
và tẩy trắng răng tại phòng nha – Nha khoa Bá Lân 126


Bản chất của thuốc tẩy trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên nhưng không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Có thể giải thích một cách đơn giản về phương pháp tẩy trắng răng để cho em dễ hiểu:

Về cơ bản, răng được cấu tạo gồm 3 lớp:
– Men răng ở bên ngoài có màu trắng
– Ngà răng ở bên trong có màu ngà vàng
-Tủy răng ở trong cùng

Trong đó, lớp men răng và ngà răng là hai lớp sẽ tạo ra màu sắc của răng. Răng bình thường là răng có màu trắng hơi ngà vàng.

Trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, răng sẽ bị thực phẩm có màu bám dính thêm một lớp màu thứ 4. Nếu soi răng dưới kính hiển vi, em sẽ thấy răng có cấu tạo gần giống như một lớp vải có những sợi đan xen kẽ nhau chứ không mịn màng như mắt thường chúng ta thấy đâu. Thực phẩm có màu sẽ xấm lấn vào những khoảng xen kẽ ấy ở dạng tinh thể, nha khoa gọi là các ‘nối đôi tạo màu’. Theo thời gian thì răng sẽ ngả sang từ vàng nhạt sang vàng rồi vàng đậm. Khói thuốc lá có thể làm cho men răng bị ‘cháy’, chuyển hẳn sang màu xám đen.

Trong quá trình làm trắng răng, thành phần hoạt động trong chất Gel – hydrogen peroxide – phân hủy thành nước và oxygen, tạo phản ứng oxy hóa cắt đứt những nối đôi tạo màu này và làm sạch chúng. Cấu trúc của răng sẽ không thay đổi mà chỉ có các vết ố, mảng màu bám trên răng là được tẩy đi và răng sẽ trở nên sáng bóng hơn.

Vì vậy, bản chất của việc tẩy trắng là giúp trả lại cho men răng màu sắc ban đầu, nguyên thủy của nó. Chính vì vậy, sau khi tẩy trắng, mỗi người sẽ có độ trắng khác nhau, tùy thuộc vào men răng của mỗi người. Hoặc thậm chí là trên một hàm răng, độ trắng của răng cũng sẽ không giống nhau, những răng cửa trước thường trắng hơn những răng nanh.

Và cũng chính vì vậy mà việc nhiễm màu của răng sau này là tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt, ăn uống của từng người. Những người hút thuốc, uống cà phê, nước ngọt nhiều thì thời gian răng bị bám màu trở lại sẽ nhanh hơn. Bình thường, một ngày uống một lý cà phê thì thời gian giữ được màu trắng của răng khoảng từ 3 đến 4 năm.

Em có thể tham khảo thêm bài viết về Tẩy trắng răng với công nghệ an toàn và không gây ê buốt tại đây  và công nghệ tẩy trắng răng tại nhà tại đây nhé

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/tay-trang-rang04.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/tay-trang-rang03.jpg
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/tay-trang-rang02.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/tay-trang-rang01.jpg

Tuy nhiên, công nghệ tẩy trắng răng (một cách tự nhiên nói trên) chỉ có thể áp dụng điều trị cho những răng có màu sắc tự nhiên: từ vàng sậm tới vàng tươi. Đối với trường hợp những răng bị bệnh lý có màu nâu xám, nâu đen hoặc lốm đốm trắng đục, hoặc có những mảng màu bất thường trên hàm răng,… thì phương pháp này sẽ không có hiệu quả.


Trường hợp này, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng một trong hai phương pháp là bọc mão răng sứ hoặc trám đắp mặt men răng.
Bọc mão răng sứ

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-cui-rang.jpg

Điều trị theo phương pháp này,  răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài viết phân tích về vấn đề này tại đây nhé.

Làm răng sứ có đau không? Đây có lẽ sẽ là vấn đề mà không ít người quan tâm. Em hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

Về thời gian điều trị: từ 2 ngày đến 3 ngày điều trị liên tục

Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.

Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.

Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:

1. Răng sứ kim loại:
Do kim loại dễ biến đổi (oxy hóa) trong môi trường miệng, răng sứ kim loại thường dễ bị đổi màu, có đường viền xám ở phần cổ răng và nướu sau một thời gian sử dụng. Một số kim loại có thể gây dị ứng gây viêm đường nướu răng.
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/rang-su-kim-loai-bi-den-vien-nuou.jpg

Ưu điểm của răng sứ kim loại là chi phí tương đối tiết kiệm  và có thể làm được cầu răng dài. Kim loại làm sườn răng có thể bằng các loại hợp kim sau:

· Hợp kim Niken-Crom (kim loại thường nguyên chất): có ưu điểm là chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, Niken có thể gây dị ứng với một số người.

Giá tham khảo tại Nha khoa thẩm mỹ Bá Lân 126: 1.500.000 đ/ răng.

· Hợp kim Niken-Crom-Titan: thường được gọi là răng sứ Titan. Titan làm cho răng sứ trở nên nhẹ hơn, nhất là với trường hợp cầu răng dài; và làm chậm quá trình oxy hóa của kim loại nên tuổi thọ của răng sứ kéo dài hơn (gấp khoảng 3 -4 lần răng sứ kim loại thường).

Giá tham khảo tại Nha khoa thẩm mỹ Bá Lân 126: 2.800.000 đ/ răng.

2. Răng toàn sứ:

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/tronglairangbimat02.jpgMột loại vật liệu công nghệ cao là Zirconium Oxide, với các đặc tính cứng chắc và tương hợp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong những ngành công nghệ cao (như chế tạo vỏ phi thuyền, thắng đĩa trong xe đua, thiết bị điện tử cao cấp) và y tế ( khớp hông nhân tạo).


Ngày nay vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong nha khoa nhờ công nghệ CERCON Smart Ceramics để tạo ra răng toàn sứ Cercon – Zirconia.
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/rang-toan-su.jpg
Cercon – Zirconia trong ngành nha khoa là một loại sứ đặc biệt, có độ cứng, độ chịu nén, độ chịu uốn cong rất cao so với sứ sườn kim loại truyền thống và được áp dụng vào việc làm ra sườn răng sứ.
https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/he-thong-CAD-hang-dau-the-gioi.jpg

Răng sứ Cercon – Zirconia: là tên thương mại độc quyền của Hãng Densply – Degudent của Đức và đây là công ty nha khoa đầu tiên trên thế giới nghiên cứu ra loại vật liệu này và sử dụng công nghệ thông tin vào trong việc quét hình ảnh hàm răng và thiết kế ra răng sứ cho từng bệnh nhân.

Các thuộc tính khác của sứ Cercon – Zirconia như đề kháng với sự tạo mảng bám trên bề mặt răng – giúp răng sạch bóng; không tương tác với các vật liệu khác trong miệng và khả năng cách ly nóng lạnh; và đặc biệt là tính tương hợp với mô nướu răng gần như hoàn toàn giúp cho phục hình với Cercon – Zirconia tương hợp gần như hoàn toàn (giống răng thật) trong môi trường miệng.


https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-rang-cua-dai-hon-nguyenlinh.jpg

Giá tham khảo tại Nha khoa thẩm mỹ Bá Lân 126:

– Răng sứ Cercon:  4.500.000đ/răng
– Răng sứ Zirconia: 5.500.000 đ/ răng.


Thông tin chi tiết về các loại răng sứ, em có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-cua-xo-lech-chidung-01.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-cua-xo-lech-chidung-02.jpghttps://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-nhiem-tetracyline-ngocbinh-01.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-nhiem-tetracyline-ngocbinh-02.jpg
https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-benh-nhan-lam-rang-su-chi-thap-nuong01.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-benh-nhan-lam-rang-su-chi-thap-nuong02.jpg
Hình ảnh răng nhiễm kháng sinh được điều trị thẩm mỹ bằng phương pháp bọc mão răng sứ tại Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ Bá Lân 126

– Trám đắp mặt hay còn gọi là tráng men răng, veneer composite:

Bề mặt men răng của bạn sẽ được làm cho nhám để tăng cường độ bám dính của vật liệu trám. Bởi vì chỉ làm nhám bề mặt men nên sẽ không gây ảnh hưởng cho men răng, cũng như hoàn toàn không gây cảm giác khó chịu hay đau cho bệnh nhân trong quá trình trám đắp mặt.

Ưu điểm:
– Có thể tùy chỉnh được độ trắng của men răng mới thực hiện. Trắng nhiều hay trắng ít sẽ tùy thuộc vào quan điểm thẩm mỹ của bệnh nhân.
– Thời gian điều trị ngắn hơn nhiều so với bọc mão răng sứ: khoảng 3 tiếng .

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Gioi-thieu/nhakhoa126-chi-phi-tram-dap-mat.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-tram-dap-mat-namha-01.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-tram-dap-mat-namha-02.jpg
https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-dap-mat-men-rang-danh-hai-dungnhi-01.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-dap-mat-men-rang-danh-hai-dungnhi-02.jpg
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-tram-dap-mat-01.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-tram-dap-mat-02.jpg
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-tram-dap-mat-01.jpg  https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-tram-dap-mat-02.jpg
Hình ảnh răng bị rỗ và xỉn màu được điều trị đắp mặt men răng tại Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ Bá Lân 126

Nhược điểm:


– Vì phải trám thêm một lớp men nên răng sẽ có cảm giác dày hơn.
– Có thể bong tróc trong quá trình sử dụng sau này nếu cắn phải những đồ cứng.
– Sau khi trám, bệnh nhân phải hạn chế sử dụng những thực phẩm có màu: trà, cà phê, thuốc lá, nước tương,…
-Thời gian màu răng bị nhiễm trở lại: khoảng 2 – 3 năm, tùy vào chế độ sinh hoạt của mỗi người.

Vì trám đắp mặt chỉ cải thiện được màu sắc của răng, không can thiệp chỉnh sửa được hình dáng của răng và sẽ làm cho răng dày hơn nên những trường hợp sau không nên áp dụng phương pháp trám đắp mặt:

– răng hô. Sau khi trám sẽ làm cho răng trở nên hô hơn.
– răng xô lệch, chen chúc. Rất khó thao tác trám ở những kẽ răng, điều này ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ cuối cùng
– răng móm: hàm dưới phủ lên hàm trên. Sau khi trám, cạnh cắn của răng hàm trên sẽ không được trám vì ảnh hưởng đến khớp cắn tiêu chuẩn ban đầu.
Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Tại Hà Nội, em hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé.


Chúc em sớm có một hàm răng đẹp như mong muốn với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/benh-nhan-da-dieu-tri/nha-khoa-126-hoa-hau-Dieu-Han.jpg

Hoa hậu Đông Nam Á Lê Thị Diệu Hân

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Luu_but/nha-khoa-126-ho-vinh-khoa-luubut-01.jpg

Diễn viên Người mẫu Hồ Vĩnh Khoa

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Luu_but/nha-khoa-126-ho-anh-vu-ngoc-dang-010.jpg
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng
https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Luu_but/nha-khoa-126-dao-dien-nguyen-quang-dung-luubut.jpg

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Luu_but/nha-khoa-126-anh-tan-beo-luubut-01.jpg
Danh hài Tấn Beo

>>>Một số hình ảnh khách hàng điều trị tẩy trắng răng tại Nha khoa Bá Lân – 126

Thân chào em,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg

126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s