Tư vấn: Cháu 12 tuổi mà chưa mọc răng số ba? – Hải Đăng (Đồng Nai)

( Hỏi bởi Dương Hải Đăng, lúc 20-10-2014 11:37 )

Chào bác sĩ

Con đọc báo thấy răng số ba 12 tuổi là thay rồi nhưng con 13 tuổi rồi mà vẫn chưa thay .Có vấn đề gì không bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn giúp con. Cảm ơn bác sĩ!

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,

Thông thường, 6 tháng tuổi trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Đó là răng cửa hàm dưới. Và đây cũng chính là chiếc răng sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn đầu tiên khi trẻ 6 tuổi. Sau đó lần lượt đến hai chiếc răng cửa hàm trên, cũng ở trong khoảng độ tuổi này.


https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-qua-trinh-rang-sua-duoc-thay-bang-rang-vinh-vien.jpg6 tháng tuổi trẻ mọc răng sữa cũng như 6 tuổi trẻ thay răng vĩnh viễn chỉ là khoảng thời gian tương đối. Không có tính ‘bắt buộc’ ở tất cả các bé: cứ 6 tháng tuổi là phải mọc răng sữa và 6 tuổi là phải thay răng vĩnh viễn! Độ tuổi mọc răng sữa có thể cộng trừ 2 – 4 tháng, tùy từng bé; độ tuổi thay răng vĩnh viễn có thể cộng trừ 3 năm. Bé gái thường có xu hướng mọc răng và thay răng sớm hơn bé trai.Lịch thay răng, mọc răng của trẻ không giống nhau và không mang yếu tốt tuyệt đối. Thậm chí trên hàm răng của một trẻ có thể sẽ có những cái mọc sớm, mọc chậm khác nhau, không theo ‘lịch’ mọc răng tiêu chuẩn nào cả.


Trường hợp của cháu, 12 tuổi chưa mọc răng số 3 thì cũng chưa phải là bất thường và cháu không nên quá lo lắng.


Để thực sự yên tâm, cháu nên đi chụp phim x-quang để kiểm tra tình trạng mầm răng vĩnh viễn của mình.


– Nếu có mầm răng vĩnh viễn và hướng mọc của nó thẳng bình thường thì cháu hoàn toàn có thể yên tâm, một ngày đẹp trời nào đó, nó sẽ mọc ra mà thôi.


– Nếu có mầm răng vĩnh viễn mà hướng mọc của nó bị kẹt, bị nghiêng thì bác sĩ nha khoa sẽ can thiệp giúp cháu bằng những thủ thuật cần thiết để giúp nó mọc ra được bình thường.


– Trường hợp không có mầm răng vĩnh viễn, thì chiếc răng vĩnh viễn này sẽ không bao giờ được mọc ra. Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại bây giờ, thiếu một răng đều có thể dễ dafng khắc phục, trồng mới lại được, cháu cũng không nên quá lo lắng.

Chúc cháu luôn có một hàm răng khỏe mạnh!

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tu%20van/nha-khoa-rang-sua-con-lai-tren-cung-ham.jpgP/s: Không phải ở tất cả mọi người đều có được điều may mắn tưởng chừng như bình thường là hàm răng vĩnh viễn mọc lên đầy đủ 28 cái. Sẽ có người, mặc dù số này là không nhiều, răng sữa mọc đầy đủ mà răng vĩnh viễn thì không. Trong một số ít người, trên hàm răng sẽ có một hoặc một vài răng sữa mà ở bên dưới không có mầm răng vĩnh viễn. Không có mầm răng vĩnh viễn thì răng sữa không thể bị thay, hoặc bị nhổ đi sẽ mãi mãi là chỗ trống, không có cái răng nào cả!


May mắn thay là những người thiếu mầm răng vĩnh viễn không nhiều.

Thân chào cháu,
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s