Tư vấn: Bé 2 tuổi bị ngã gãy mất răng cửa – Huynh Thi Hien (Kiên Giang)

Chào em,

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nhakhoa126-tre-bi-gay-rang-cua.jpgTai nạn dẫn đến chấn thương vùng răng miệng là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Chỉ cần té ngã hoặc va đập vào vật cứng là răng sữa của các bé rất dễ bị tổn thương.

 

Khi bị va đập, cả phần thân răng và phân chân răng đều có thể bị tổn thương. Thân răng thường bị mẻ, gãy ngang. Chân răng thường bị lệch, lún sâu, gây tổn hại đến xương ổ răng. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

 

Trong những trường hợp chấn thương này, sẽ có một số tình huống xảy ra như sau:

– Nếu chỉ có phần thân răng bị gãy, mà phần chân răng không bị tổn thương:

+ Thân răng gãy không lộ tủy thì có thể giữ nguyên như vậy hoặc tốt nhất trám tạm thời lại.

+ Thân răng gãy nhiều, làm lộ tủy răng thì cần phải điều trị tủy răng, sau đó trám bít lại để tránh răng bị nhiễm trùng trong quá trình sử dụng sau này.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-rang-tre-em-bi-apxe.jpg
Răng bị gãy 1/2, lộ tủy, nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm cho tình trạng nhiễm trùng trở nên nặng nề

– Nếu phần thân răng bị gãy (trong cả hai trường hợp trên) và cả phân chân răng bị tổn thương thì cần phải đánh giá tình trạng tổn thương của chân răng:

+ Chân răng tổn thương nhẹ thì chỉ cần giữ vệ sinh răng miệng tốt cho bé, tránh cho bé ăn cắn vật cứng hoặc va đập, chân răng sẽ tự phục hồi.

+ Chân răng bị tổn thương lún sâu, gây tổn hại cả xương ổ răng thì tốt nhất là nên nhổ răng này để bảo vệ xương ổ răng.

 

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nhakhoa126-chan-thuong-rang-sua.jpg
Chấn thương có thể làm cho răng sữa của bé bị lún sâu.

Trường hợp cụ thể của bé nhà em, theo miêu tả thì răng bị chấn thương khá nghiêm trọng, phần màu đỏ phì ra ngoài chính là tủy răng. Và tất nhiên là khi chạm vào phần này thì bé sẽ rất đau, rất đau trong khi ăn uống nữa. Trong trường hợp này, bé có thể được điều trị tủy răng để giữ lại răng; hoặc trường hợp răng còn bị nhiễm trùng khác; lệch lún… kèm theo, hoặc bé quá khó trong vấn đề hợp tác điều trị thì nên nhổ bỏ. Bởi vì bé mới 2 tuổi, phải đến 6 tuổi mới có răng khác thay thế, thời điểm này nhổ thì răng vĩnh viễn sau này của bé sẽ mọc với nhiều nguy cơ bị lệch.

Điều trị tủy răng cho bé trong trường hợp này không quá khó, nhưng – như bé nhà em đang gặp phải – đó là sự không tác của bé trong điều trị. Nếu bé không hợp tác thì hầu như không có cách nào điều trị can thiệp được – trừ trường hợp cho bé hít khí gây mê. (Điều trị tủy răng là một điều trị kéo dài nhiều đợt, chẳng lẽ lần nào cũng cho bé hít khí gây mê?)

 

Điều trị tủy răng, trám răng cho bé cũng như những kỹ thuật điều trị khác không khó, không làm bé đau nhưng cái khó là ở tâm lý của bé, ở sự hợp tác của bé.

Hầu hết – nếu như không muốn nói là tất cả các bé đều rất sợ hãi điều này! Và nỗi sợ của bé – trong trường hợp này – là hoàn toàn chính đáng, là tâm lý hoàn toàn tự nhiên của các bé. Người lớn khi phải đi làm răng – mặc dù đã ý thức được là không đau – mà cũng sợ ‘toát mồ hôi’ – huống hồ các bé!


https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-kham-rang-cho-tre-em-be-gia-nghi03.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-kham-rang-cho-tre-em-be-gia-nghi02.jpg
https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-126-tre-so-khi-di-lam-rang-tienhuong-o2.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre-02.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre-03.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre00.jpg

Vậy phải làm sao để bé yêu thích việc đến phòng nha? hoặc ít ra là vững tâm hơn khi đến gặp các cô nha sỹ? Em hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.
Trong trường hợp mà mọi người đã gắng sức mà bé vẫn không hợp tác khi điều trị thì có thể nhổ những răng nhiễm trùng này để loại bỏ vùng vũng nhiễm trùng – mà nếu để lâu sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng của bé về lâu dài. Nhổ răng sớm không gây ảnh hưởng tới thần kinh của bé; vấn đề thẩm mỹ bây giờ cũng không quá quan trọng; nhổ răng sớm sẽ là một trong những nguy cơ khiến cho hàm răng của bé sau này mọc lệch lạc mà thôi.


Chúc bé nhà em sớm và luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Tại Kiên Giang, em hãy  cho bé đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé.

Thân chào em,
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s