Tư vấn: niềng răng chỉ 1 hàm trên – Lương Thị Thủy (Nam Định)

( Hỏi bởi Lương Thị Thủy, lúc 14-09-2014 22:10 )

Em muốn niềng 1 hàm trên được không? em hơi bị hô và thưa hàm trên, hàm dưới thì bình thường. Nếu niềng được thì chi phí là bao nhiêu và niềng thì hết bao nhiêu lâu ạ
Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

Chỉnh hình răng (chỉnh nha – niềng răng) là một lĩnh vực chuyên khoa răng hàm mặt chuyên về chẩn đoán, dự phòng và điều trị các bất thường của răng và mặt, nhằm hướng dẫn hoặc điều chỉnh cho răng mọc đúng vị trí.

Các phương pháp chỉnh nha khác nhau ở kỹ thuật điều trị, ở các loại mắc cài gắn trên răng: ví dụ như, chỉnh nha với mắc cài cố định gắn mặt ngoài với mắc cài kim loại, mắc cài sứ thẩm mỹ, chỉnh nha mặt trong hoặc chỉnh nha với máng chỉnh nha trong suốt Invisalign,…

Ở những kỹ thuật chỉnh nha trên, bác sỹ và bệnh nhân cùng trao đổi để có thể lựa phương pháp chỉnh nha thích hợp nhất cho bệnh nhân. Thích hợp về thẩm mỹ, về thời gian và chi phí điều trị. Ở những phương pháp kể trên, chi phí điều trị rất khác nhau.

Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây nhé.

Còn chỉnh nha cố định hay tháo lắp, chỉnh nha có nhổ răng hay không nhổ răng thì cả bác sỹ và bệnh nhân đều không có sự cân nhắc lựa chọn được.

Trong những trường hợp răng lệch lạc, hô móm nhiều, để chỉnh nha bắt buộc phải nhổ răng để trên cung hàm có khoảng trống cần thiết để sắp xếp lại những răng cần điều trị trở về vị trí mà người bác sĩ điều trị mong muốn. Không những vậy phải nhổ răng ở cả hai hàm trên dưới (nhổ 4 răng, 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới) để sự di chuyển của các răng giữa hai hàm răng được cân bằng.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-chinh-nha-khi-cu-thao-lap02.jpg  https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-chinh-nha-mac-cai-co-dinh.jpg
Chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp và mắc cài cố định tại Nha khoa 126. Trường hợp chỉnh nha với khí cụ tháo lắp thường áp dụng cho những bệnh nhân nhỏ tuổi, đang mọc răng. Còn khi đã lớn tuổi và răng có sự xô lệch nhiều, chỉnh nha bắt buộc phải nhổ răng và gắn mắc cài cố định.


Vì vậy, trong những trường hợp này, bác sĩ và bệnh nhân có muốn không nhổ răng cũng không được. Nếu không nhổ răng thì sẽ không có khoảng trống cần thiết để thực hiện quá trình điều trị.

Ngược lại, trong những trường hợp răng bị hô, móm nhẹ, hoặc răng thưa, hoặc những chỉnh nha cho các cháu nhỏ (từ 10 đến 12 tuổi) thì không cần thiết phải nhổ răng. Hoặc chỉ cần chỉnh nha bằng phương pháp tháo lắp là được.


Thực ra, cả bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn rằng, chỉnh nha không phải nhổ răng. Khi nhổ răng, tâm lý bệnh nhân thường lo sợ và đặc biệt là, ở những trường hợp phải nhổ răng, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn và chi phí điều trị cũng cao hơn so với trường hợp chỉnh nha không cần phải nhổ răng.

Bởi vì chỉnh nha không chỉ cải thiện thẩm mỹ của hàm răng mà còn làm xê dịch khớp cắn – một vấn đề rất quan trọng trong chỉnh nha nên trong nhiều trường hợp bắt buộc phải chỉnh nha kết hợp cả hai hàm, mặc dù chỉ có một hàm bị lệch lạc.  Em hãy tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại đây nhé.

Quay trở lại trường hợp của em, em hãy gửi hình ảnh chụp hàm răng của mình cho chúng tôi. Có hình ảnh trực quan, chúng tôi sẽ tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn.
Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Tại Nam Định, em hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé.


Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em, 

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s