Tư vấn: Cháu học lớp 6, đã thay răng vĩnh viễn nhưng bị sâu toàn bộ, có mọc lại lần nữa không? – Ngọc Anh (Bến Tre)

 

Cháu năm nay vào lớp 6, các Bác sĩ cho cháu hỏi cháu đã thay răng vĩnh viễn, nhưng vì cơ thể cháu thiếu chất, nên răng của cháu sâu hết hoàn toàn, nếu cháu nhổ, thì rang của cháu có mọc lại nữa không??? Mong các bác sĩ hướng dẫn cho cháu ạ!!!

Cảm ơn các Bác!!!

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,


Trong đời sống của con người, răng chỉ có thể mọc lên hai lần: lần thứ nhất là mọc răng sữa vào khoảng con người được 6 tháng tuổi, lần thứ hai là răng sữa rụng đi và răng vĩnh viễn mọc lên thay thế khi con người ở khoảng 6 tuổi đến 14 tuổi. Và đây cũng sẽ là lần mọc răng cuối cùng của con người. Chính vì vậy, ở lần mọc răng lần thứ hai này, răng mọc lên được gọi là răng vĩnh viễn! Cháu có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về quá trình thay răng và mọc răng của con người ở đây nhéhttps://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-so-do-moc-rang-vinh-vien.jpg


Qua tuổi 14 mà con người mọc thêm răng (trừ răng khôn) hoặc không mọc thêm răng đều là sự bất thường về mọc răng.

Cháu học lớp 6, nếu thay răng sớm thì răng vĩnh viễn đã mọc lên thay thế hết rồi (như cháu cũng đã đề cập). Bây giờ, những răng vĩnh viễn này nếu bị sâu, bị hư hại thì sẽ không có răng khác mọc lên thay thế nữa đâu cháu nhé.

Những răng vĩnh viễn này của cháu bây giờ cần phải được khám kỹ lưỡng, cẩn thận, xác định mức độ sâu, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Chỉ khi răng sâu quá lớn, có tình trạng nhiễm trùng nặng nề thì mới buộc lòng nhổ bỏ. Cháu có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về việc điều trị răng sâu tại đây nhé!

Một vấn đề nữa rất quan trọng mà chúng tôi muốn nói với cháu, đó là nguyên nhân làm cho răng bị sâu. Sự thật thì cơ thể thiếu chất, men răng yếu là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho răng dễ bị sâu. Nhưng đây cũng chỉ là một trong nhiều nguyên nhân thôi. Đây là nguyên nhân khách quan, tuy nhiên vẫn có thể điều trị sớm để giảm đi phần nào nguy cơ răng bị sâu được. Cháu đã có men răng yếu thì cần phải tìm hiểu kỹ hơn những nguyên nhân sau đây để tự phòng ngừa ở nhà, điều trị phòng ngừa với sự trợ giúp của bác sĩ. Từ đó có một hàm răng tốt hơn cháu nhé!

Có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, răng của từng người và thời gian.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-vi-khuan-gay-sau-rang-01.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-vi-khuan-gay-sau-rang-02.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/hinh-ve/nhakhoa126-Cac-yeu-to-dan-den-sau-rang.jpg
Hình ảnh vi khuẩn sâu răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử và cơ chế gây sâu răng

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/hinh-ve/nha-khoa-do-an-bi-nhet-hinh-minh-hoa.jpgVi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng gây sâu răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme thủy phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ.

Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên, hoặc/và không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc mức độ vi khuẩn nhiều hay ít.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-dien-bien-sau-rang-01.jpg

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-dien-bien-sau-rang-02.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-dien-bien-sau-rang.jpg

Cụ thể những nguyên nhân trên thì có thể tạm kết luận là:

– Nhóm nguyên nhân khách quan bệnh nhân có thể tự điều trị dự phòng ở nhà:

+ Chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày: có hay ăn vặt không? hay ăn đường, bột không? sau khi ăn và trước khi đi ngủ có vệ sinh răng miệng không?

+ Chế độ vệ sinh hàng ngày: một ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần vào buổi sáng và tối. Tốt nhất nên đánh răng, súc miệng sạch sẽ sau khi ăn.

– Nhóm nguyên nhân chủ quan cần có sự trợ giúp điều trị của bác sĩ:

+ Cấu tạo men răng của mỗi người: Tùy vào cấu tạo của men răng mỗi người mà cấu trúc của răng có sự đáp ứng miễn dịch với vi khuẩn sâu răng khác nhau. Có nghĩa là có những men răng dễ bị hủy khoáng, dễ sâu răng, ngược lại có những men răng khó hủy khoáng, khả năng chống chịu với vi khuẩn sâu răng tốt, răng ít bị sâu hơn.

Trong trường hợp này, nếu men răng dễ bị sâu sẽ được bác sĩ điều trị dự phòng bằng những vật liệu giúp tái khoáng hóa men răng, trám bít lại toàn bộ hố, rãnh – nơi mà dễ lắng đọng đồ ăn, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

+ Dòng chảy nước bọt, tính chất của nước bọt: cũng tương tự như cấu tạo của men răng, tuyến nước bọt cũng góp phần rất quan trọng vào việc hình thành nên vi khuẩn gây sâu răng. Và tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị dự phòng khác nhau.

Như vậy, với trình độ của bác sĩ hiện nay, kỹ thuật điều trị, vật liệu điều trị ngày càng tiến bộ thì dù những răng có men răng yếu cũng không dễ gì bị sâu răng phá hủy sớm – nếu như có những dự phòng đều đặn định kỳ và đúng cách.

Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho cháu những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Tại Bến Tre, cháu hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé.


Chúc cháu sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào cháu, 

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s