Tư vấn: Hút thuốc lá làm đen răng và lợi, chữa trị thế nào? – Ngọc Hiệp (Bình Định)

( Hỏi bởi Võ Ngọc Hiệp, lúc 14-03-2014 21:02 )

Con 15 tuổi nhưng vì từ bé đã lười biếng đánh răng thế nên giờ răng con bi sâu và ố vàng thức ăn bám trên răng. Con hút thuốc nicotin bám trên răng con nửa. Lợi răng của con có màu đen. Bác sĩ cho con biết làm thế nào để chữa trị không ạ!

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,

1. Về vấn đề răng bị sâu, tùy vào tình trạng răng sâu như thế nào mà cháu sẽ bác sĩ điều trị theo phác đồ cụ thể khác nhau. Sâu nhẹ thì chỉ cần trám lại là được, sâu lớn thì sẽ phải chữa tủy trước khi trám, sâu nặng thì bắt buộc phải nhổ răng. Cháu hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-dien-bien-sau-rang-01.jpghttps://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-dien-bien-sau-rang-02.jpgTùy vào từng giai đoạn của răng sâu mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị khác nhau.


2. Về vấn đề răng bị ố vàng. Cháu vừa lười đánh răng, vừa hút thuốc lá nên răng sẽ bám rất nhiều mảng bám, vôi răng. Cháu sẽ được bác sĩ cạo vôi đánh bóng cho hàm răng thật sạch là được.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-voi-rang.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-voi-rang-viem-nuou.jpg
Khi nướu bị vôi răng bám dính, đè lên lâu ngày sẽ bị viêm đỏ, sưng tấy. Nướu bị viêm là nguyên nhân đầu tiên gây trạng chảy máu nướu răng, hôi miệnghttps://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-mang-bam-thuoc-la-01.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-mang-bam-thuoc-la-02.jpg
https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-mang-bam-thuoc-la-00.jpgNgoài ra, răng còn có thể bám dính những mảng đen xẫm do những thực phẩm có màu được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như nước ngọt, trà, cà phê, đặc biệt khói thuốc lá là một trong những yếu tố được coi là tạo thành mảng bám nhiều nhất và nhanh nhất


https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/hinh-ve/thuoc%20la%20hut%20nguoi.jpgKhói thuốc lá còn làm cho nướu răng bị thâm đen nữa. Răng bám dính mảng bám thì có thể làm sạch, chứ nướu bị thâm đen nhiều thì không thể làm cho hồng bình thường lại được.

Cháu có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về việc cạo vôi đánh bóng tại đây nhé.

Khói thuốc lá đặc biệt gây tác hại lớn cho sức khỏe răng miệng. Khói thuốc lá không những làm cho răng vàng, miệng hôi mà còn là nguyên nhân tàn phá men răng, làm cháy men răng, làm cho nướu bị viêm và răng bị sâu. Cháu còn rất nhỏ, hãy cố gắng để hút giảm dần rồi tiến tới bỏ hẳn thói quen hút thuốc để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình nhé.

Ở Bình Định, em hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé.

 

Chúc cháu sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào cháu,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s