Tư vấn: Răng Sứ titanium bị đen? – Đình Phương

( Hỏi bởi Nguyễn Đình Phương, lúc 13-03-2014 06:43 )

E chữa tủy răng rồi sau đó bác sỹ nói làm răng thì lúc đó e chưa có tiền nên e đã không lên đúng lịch hẹn. 2 tháng sau e đến lại phòng khám, bs làm tủy chưa? Em nói rồi. Sau đó bác sĩ tiến hành bọc răng sứ cho em. Em chọn làm răng sứ Titanium. Nhưng mới ngày đầu thôi e soi gương đã thấy viền răng đã bị đen. Trên website của bác sĩ Nha khoa Bá Lân lại bảo 5 – 10 năm mới bị, mà e mới 1 ngày đã bị là sao ạ? hay do thuốc… hay đợi vài ngày sao rồi kiểm tra hay lên bác sỹ hỏi liền ạ! Em xin cám ơn!

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

Răng sứ là một loại răng đặc biệt, được cấu tạo gồm hai thành phần là sườn (lõi phía trong của răng) và lớp sứ phủ ở bên ngoài.

Răng sứ có nhiều loại, phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng để chế tạo ra sườn như kim loại, Titanium, vàng,…

Nhưng tựu chung lại, có thể chia răng sứ thành hai loại cơ bản là răng sứ có kim loại (sườn răng được chế tạo bởi kim loại hoặc hợp kim có kim loại) và răng toàn sứ không kim loại.

 https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/tronglairangbimat07.jpg

Răng có sườn bằng kim loại

Kim loại, một trong những tính chất vật lý của nó là bị oxy hóa. Răng sứ được chế bảo bởi kim loại sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ bị oxy hóa. Đây chính là thời điểm kết thúc sứ mạng của nó. Lúc này nó cần phải được thay lại bằng răng sứ mới. Trên lý thuyết, răng sứ kim loại sẽ bị đen sau khoảng 5 năm sử dụng, răng sứ Titan sẽ bị đen sau khoảng 10 đến 15 năm sử dụng.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/tronglairangbimat02.jpg

Răng toàn sứ không kim loại

Răng toàn sứ không kim loại đã khắc phục được nhược điểm này. Có nghĩa là nó không bị oxy hóa hay gây ra tác dụng gì đối với mô nướu răng. Trừ trường hợp bị bể, mẻ thì răng toàn sứ không kim loại có thể đánh giá độ bền sử dụng tương đương với răng thật.

Tuy nhiên, đối với răng sứ kim loại – Titanium, cần phải phân biệt răng bị đen do sự oxy hóa và viền đen của kim loại (vốn có ở mặt trong của răng sứ) do yếu tố kỹ thuật bắt buộc phải thực hiện.

Răng bị đen do oxy hóa thường đen ở phía bên ngoài, vết đen xù xì thô ráp và xâm lấn lên cả một phần của sứ ở phía trên.

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/rang-su-kim-loai-bi-den-vien-nuou.jpg  https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/rang-su-bi-den-nuou.jpg
Răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ bị đen viền chân răng

 https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-bi-viem-nuou-nang.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-su-bi-lo-ho-cui-rang-benh-nhan-thanh-bach.jpg

Răng sứ sau khi bị đen do sự oxy hóa sẽ làm cho răng bị viêm nướu

Viền đen do yếu tố kỹ thuật chỉ có viền đen ở mặt trong của răng, viền đen này thường bóng láng và không xâm lấn lên phần sứ ở phía trên.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/tronglairangbimat07.jpg
Viền đen kỹ thuật chỉ có ở mặt trong và đen bóng


Trường hợp của em, chúng tôi chắc chắn rằng viền đen này chỉ là viền đen kỹ thuật của răng sứ mà thôi. Không có một răng sứ nào, dù là chất lượng tệ nhất lại bị đen ngay trong ngày đầu tiên sử dụng.

Để yên tâm, em nên quay lại phòng khám đã điều trị cho em để được khám và kiểm tra lại. Hoặc em có thể qua trực tiếp Nha khoa Bá Lân để được khám và tư vấn nhé. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, chúng tôi thấy thông tin răng của em đã chữa tủy. Em nên đọc bài viết tại đây để hiểu sâu hơn về độ bền của răng sứ, đặc biệt là đối với răng chữa tủy để có thể có một chất lượng sức khỏe răng miệng lâu dài nhé.

Chúc em luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,
https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg

126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s