Tư vấn: Làm thế nào để có chân răng chắc khỏe? – takitori kudo

 

( Hỏi bởi takitori kudo, lúc 16-02-2014 18:05 )

Thưa bác sĩ, bố cháu năm nay hơn 40 tuổi nhưng răng của bố đã khá yếu. Nhất là phần răng cửa của hàm trên. Có thể lung lay những chiếc răng đó giống như răng trẻ em sắp thay, nó khiến bố cháu ăn uống rất khó khăn vì không thể nhai kĩ thức ăn và còn đau nữa. Đó một phần là do lúc còn nhỏ bố cháu đã gặp vài tai nạn tác động khá mạnh nên vùng răng này. Gần đây, em trai cháu hay nghịch ngợm và vô tình lại làm cho vùng chân răng ở đây của bố cháu yếu hơn. Bố cháu có hỏi một bác sĩ nha khoa ở địa phương thì chú đó nói răng của bố cháu không làm thế nào được nữa. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu cách giải quyết cho vấn đề này của bố cháu không ạ. Và có loại thực phẩm nào giúp cho vùng chân răng chắc chắn, khỏe mạnh hơn không ạ?

Cháu xin cảm ơn

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,

 

Chúng tôi rất xúc động khi thấy cháu quan tâm sâu sắc tới chất lượng sức khỏe răng miệng của bố mình như vậy. Chúng tôi xin trả lời cháu như sau:

Răng được chứa đựng ở xương ổ răng và được giữ cứng chắc nhờ một hệ thống phức tạp gọi là hệ thống dây chằng nha chu.

 

Khi răng bị va đập mạnh, răng (bao gồm thân răng và chân răng) có thể bị tổn thương gãy, vỡ; hoặc tổn thương xương ổ răng; tổn thương dây chằng nha chu làm cho răng lung lay.

 

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-rang-chua-tuy-bi-gay.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-bi-nut.jpg
https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-bi-gay.jpg
Răng có thể bị gãy trên phần thân răng hoặc tổn thương gãy phần chân răng do lực va chạm quá mạnh (trong trường hợp cắn phải đồ quá cứng hoặc tai nạn, va đập)

 

Có một số trường hợp răng lung lay sẽ tự phục hồi, tự cứng chắc lại. Có một số trường hợp phải nhờ sợ can thiệp của bác sĩ nha khoa, ví dụ như răng được cố định bằng cách sử dụng một loại dây thép chuyên ngành nha khoa, hoặc vật liệu trám dính để cố định lại răng bị lung lay vào răng còn chắc chắn bên cạnh. Đồng thời, để đảm bảo cho răng không bị chấn động bởi hoạt động ăn nhai hàng ngày, răng bị lung lay nên được mài chỉnh khớp cắn cho ngắn lại.

 

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Tu%20van/nha-khoa-126-co-dinh-rang-bi-roi-ngoai.jpg
Một trường hợp răng lung lay được cố định nhờ vào răng bên cạnh bởi hệ thống dây kẽm

Ở cả hai trường hợp trên, bệnh nhân phải hoàn toàn không sử dụng răng này để ăn, cắn bất kỳ vật gì cho đến khi răng cứng chắc trở lại.

 

Trong trường hợp răng lung lay nhiều, xương ổ răng bị tổn thương nhiều thì răng sẽ không được giữ lại mà sẽ phải nhổ bỏ để tránh tình trạng tổn thương lây lan sang các mô khác.

 

Trường hợp của bố cháu bị tai nạn từ nhỏ, tức là từ lâu lắm rồi, hệ thống nha chu có thể đã tổn thương nghiêm trọng nên đến bây giờ khó có thể phục hồi lại được nữa.

 

Và chúng tôi cũng thực sự lấy làm tiếc khi mà đồng ý với sự nhận định của phòng khám nha khoa ở địa phương cháu. Răng này đúng là thực sự không thể làm gì được nữa. Cũng không có thực phẩm gì giúp cho răng cứng chắc trở lại được, cháu ạ.

 

Nhưng cháu cũng đừng quá lo lắng, nếu răng của bố cháu thực sự không thể giữ được nữa thì sẽ được nhổ bỏ (hoặc răng tự rụng), sau đó sẽ được trồng lại răng mới. Với trình độ và kỹ thuật của nha khoa hiện đại bây giờ, việc trồng lại răng mới không hề khó và sẽ hồi phục lại hình dáng, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật.

 

Cháu hãy tìm hiểu thêm thông tin bài viết về việc trồng lại răng bị mất tại đây nhé.

 

Chúc bố cháu sớm và luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

 

Thân chào cháu,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s