Tư vấn: Hai răng cửa của cháu bị xéo, mão răng sứ có làm cho răng được không ạ? – Ly Ha

( Hỏi bởi Ly Ha, lúc 23-02-2014 13:28 )

Chào bác sĩ,
Cháu gửi kèm mấy tấm hình 2 răng cửa trước cho bác sĩ xem. 2 răng trước cháu đã lấy tủy rồi, cháu nghiên cứu trên trang web của chú thì thấy nói răng lấy tủy bị giòn dễ vỡ. Bây giờ 2 răng đó cháu nên làm mão răng phải không bác sĩ? Cháu đi trám mà lớp trám bị bong ra ở mặt trước nhìn ko đều gì cả, và bị mẻ nữa. Nhìn trong hình vậy thôi, chứ bên ngoài 2 răng đó không đều màu, ở giữa kẽ răng hơi đen, xấu lắm :(

Bác sĩ cũng thấy ở hình thứ 2, 2 răng cửa đó của cháu nó mọc xéo vào nhau. Nếu làm mão thì có cắm cho hai răng thẳng đều không xéo dược không bác sĩ? Cháu còn đi học nên chưa có điều kiện làm niềng răng.

Còn nữa là các kẽ răng bên cạnh 2 răng cửa bị đen, có lỗ hổng chắc tại vì bị sâu, mỗi khi cười ra nhìn như có thức ăn màu đen dính ở đó. Có cách nào làm cho khít lỗ hổng không ạ? Câu hỏi cuối cùng của cháu là tổng cộng chi phí thì bao nhiêu?

Cháu cảm ơn.

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,


Tủy là nguồn sống của răng, giúp cho răng dẻo dai, có thể chống chịu được lực ăn nhai hoặc va chạm với vật cứng. Răng sau khi chữa tủy sẽ bị chết theo đúng nghĩa đen, trở nên vôi hóa, giòn và rất dễ vỡ khi ăn nhai phải đồ cứng.

 

Bởi vậy, những răng sau khi khi chữa tủy chúng tôi đều tư vấn cho bệnh nhân hiểu và lên kế hoạch bọc mão răng sứ lại. Tốt nhất là nên bọc mão răng sứ ngay sau khi điều trị tủy răng. Nếu vì một lý do nào đấy thì thời gian chậm nhất để bọc mão răng sứ là 1 năm sau khi điều trị tủy. Bởi đây là khoảng thời gian mà răng sẽ bị vôi hóa hoàn toàn.

 

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be-lon-phim-xquang01.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be-lon-phim-xquang02.jpg

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-bi-nut.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-rang-chua-tuy-bi-gay.jpg

Răng chữa tủy sẽ trở nên giòn và rất dễ bị bể lớn. Ảnh chụp bằng tia X và máy nội soi tại Nha khoa 126

Một lý do nữa, kể cả đối với những răng còn tủy sống nhưng vị trí của miếng trám không đảm bảo độ lưu giữ – chúng tôi cũng đều tư vấn cho bệnh nhân nên bọc mão sứ thay vì trám răng. Bởi vì, vật liệu trám răng liên kết với mô răng thật theo nguyên lý đan xen giữa những mô răng và hạt độn nano (siêu nhỏ) của vật liệu trám. Cứ mỗi lần miếng trám bị sút ra vô tình sẽ kéo theo những mô răng thật. Vô hình chung sẽ làm cho tình trạng hư hại của răng thêm nặng nề hơn.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-sau-rang-mat-ben-gay-bat-loi-cho-viec-tram-rang.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-sau-rang-mat-ben-gay-bat-loi-cho-viec-tram-rang02.jpg
Sâu răng ở mặt bên như thế này sẽ làm độ lưu giữ của vật liệu trám rất thấp. Trám răng trong trường hợp này sẽ dễ làm cho miếng trám bị sút ra trong quá trình ăn nhai sau này.

 

– Khi mô cứng của răng còn lại đủ tiêu chuẩn và chân răng còn cứng chắc thì nên bọc mão sứ thay vì trám răng.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-mao-rang-su-phu-hinh-rang-ham.jpgĐiều trị theo phương pháp này,  răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

 Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.
 Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài viết phân tích về vấn đề này tại đây nhé.

Làm răng sứ có đau không? Đây có lẽ sẽ là vấn đề mà không ít người quan tâm. Em hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

Trường hợp của em, việc bọc mão răng sứ ngoài ý nghĩa đảm bảo độ bền sử dụng của răng còn mang ý nghĩa chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng. Mão răng sứ sẽ giúp chỉnh sửa cho hai răng cửa này đều đẹp trên cung hàm, không còn bị xéo lệch như bây giờ nữa.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-rang-cua-moc-lech-duyen01.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-dieu-tri-rang-cua-moc-lech-duyen02.jpg

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-hinh-chu-v-nghean-01.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-hinh-chu-v-nghean-02.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-chinh-hai-rang-cua-bi-lech-ho-kimcuong02.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-chinh-hai-rang-cua-bi-lech-ho-kimcuong01.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-rang-ho-boc-mao-rang-su02.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nhakhoa126-rang-ho-boc-mao-rang-su01.jpg

Về thời gian điều trị: từ 2 ngày đến 3 ngày điều trị liên tục

Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.

Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.
Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Gioi-thieu/nhakhoa126-bang-gia-rang-su.jpg

Thông tin chi tiết về các loại răng sứ, em có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

Đối với những răng còn lại bị sâu, chỉ cần trám thẩm mỹ lại là được. Chi phí trám thẩm mỹ tại Nha khoa Bá Lân là 300.000đ/1 đơn vị răng.

Em hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em, 

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s