Tư vấn: răng đau khi bọc sứ – Thuong Huyen (Quận 10 – TP HCM)

 

( Hỏi bởi thuong huyen, lúc 12-03-2014 06:09 )

Cho hỏi tôi bọc răng sứ làm cầu răng lúc đầu mới gắn vào về nhà khi nhai rất đau và buốt, sau tôi không nhai nừa thì không thấy đau .đền bây giờ là 3 tuần rồi bình thường không sao nhưng khi tôi nhai thì lại đau, ăn xong vẫn thấy đau nhưng đỡ hơn lúc mới làm không biết sau này có hết không? Tôi rất lo nếu cứ đau như vậy thì phải làm sao? xin trả lời sớm cho tôi.Tôi cám ơn nhiều

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

Hàm răng của mọi người bình thường, khi cắn lại với nhau đều tạo ra một khớp cắn nhất định. Khớp cắn này đảm bảo cho sự ăn nhai của mọi người được thoải mái, bình thường.


https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-khop-can.jpg
Khớp cắn giữa những răng đối diện nhau phải luôn ở trạng thái tiêu chuẩn. Chỉ cần một biến dạng nhỏ ở tương quan này sẽ gây ra những rắc rối cho toàn hệ thống nhai


Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

 

Trong trường hợp răng sứ sau khi điều trị mà không nhai nát được đồ ăn thì có thể bề mặt nhai của răng sứ đã bị thiếu những rãnh, những múi,… cần thiết. Hoặc tư thế lồng múi, rãnh của răng sứ không ăn khớp với răng đối diện.

 

Tuy nhiên, đối với những trường hợp làm cầu răng sứ, bởi vì hai răng trụ bây giờ được sử dụng để chịu lực cho 3 răng nên sức nhai chắc chắn sẽ giảm hơn (không nhiều). Và cũng phải cần một thời gian để cầu răng này làm quen, sau một thời gian mới có thể đảm bảo ăn nhai bình thường được.

Thời gian để răng sứ thích nghi chỉ khoảng từ 1 tuần đến 10 ngày là nhiều. Trường hợp của em đã 3 tuần rồi mà tình trạng vẫn bị đau khi ăn thì cần phải xem xét, đánh giá lại một số vấn đề sau:

– Kỹ thuật mài cùi răng của bác sĩ không tốt. Có thể mài quá nhiều làm ảnh hưởng đến  tủy răng. Ở trường hợp này, răng có thể sẽ phải điều trị tủy răng mới hết cảm giác đau khi ăn được.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-cui-rang.jpgQuy trình bọc mão răng sứ thường đòi hỏi răng cần điều trị mài nhỏ đi theo một tiêu chuẩn nhất định (thường là mài đi hết lớp men răng). Sau đó một mão răng sứ sẽ được thay thế cho lớp men răng đã được mài đi đó. Tiêu chuẩn mài răng này là rất quan trọng, nó góp phần quyết định chất lượng của răng – cầu răng sứ được thực hiện sau đó. Răng chỉ được phép mài theo tiêu chuẩn, mài nhiều hơn cũng không được và ít hơn cũng không được.

– Phục hình răng không tốt. Có thể tạo khớp cắn của răng sứ với răng thật (răng đối diện) không chính xác. Khi khớp bị cộm sẽ gây tổn hại cho cả răng sứ và răng thật. Trường hợp này chỉ cần mài chỉnh lại để cho răng có một khớp cắn đúng hơn, không cần phải làm lại răng sứ hay phải can thiệp điều trị tới tủy răng. Trường hợp này cần phải được chỉnh sửa nhanh chóng, kịp thời. Nếu để quá lâu, tủy răng cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng do lực tác động bất thường vì răng bị cộm.

Em hãy quay lại phòng khám đã điều trị cho em để được kiểm tra lại nhé.

Chúc em sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s