Tư vấn: răng chữa tủy bị vở điều trị như thế nào? – Hoàng Thị Thủy

( Hỏi bởi Thủy Hoàng, lúc 12-03-2014 05:01 )

Cháu chào bác sĩ ạ. cháu là hoàng thị thủy, 20 tuổi. cháu có 2 chiếc răng hàm được lấy tủy và hàn cách đây tầm 4 năm. Bây giờ có 1 chiếc thì bỉ vỡ mất 1 ít răng phía ngoài và hôm qua chiếc còn lại lại bị vỡ cả răng ngòai và 1 nửa chỗ hàn. Vậy bây giờ cháu phải làm sao ạ? cháu cảm ơn bác sĩ

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

Tủy là nguồn sống của răng, giúp cho răng dẻo dai, có thể chống chịu được lực ăn nhai hoặc va chạm với vật cứng. Răng sau khi chữa tủy sẽ bị chết theo đúng nghĩa đen, trở nên vôi hóa, giòn và rất dễ vỡ khi ăn nhai phải đồ cứng.

 

Bởi vậy, những răng sau khi khi chữa tủy chúng tôi đều tư vấn cho bệnh nhân hiểu và lên kế hoạch bọc mão răng sứ lại. Tốt nhất là nên bọc mão răng sứ ngay sau khi điều trị tủy răng. Nếu vì một lý do nào đấy thì thời gian chậm nhất để bọc mão răng sứ là 1 năm sau khi điều trị tủy. Bởi đây là khoảng thời gian mà răng sẽ bị vôi hóa hoàn toàn.

 

 


https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be-lon-phim-xquang01.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be-lon-phim-xquang02.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be.jpg

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-bi-nut.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-rang-chua-tuy-bi-gay.jpg


Răng chữa tủy sẽ trở nên giòn và rất dễ bị bể lớn. Ảnh chụp bằng tia X và máy nội soi tại Nha khoa 126

Một lý do nữa, kể cả đối với những răng còn tủy sống nhưng vị trí của miếng trám không đảm bảo độ lưu giữ – chúng tôi cũng đều tư vấn cho bệnh nhân nên bọc mão sứ thay vì trám răng. Bởi vì, vật liệu trám răng liên kết với mô răng thật theo nguyên lý đan xen giữa những mô răng và hạt độn nano (siêu nhỏ) của vật liệu trám. Cứ mỗi lần miếng trám bị sút ra vô tình sẽ kéo theo những mô răng thật. Vô hình chung sẽ làm cho tình trạng hư hại của răng thêm nặng nề hơn.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-sau-rang-mat-ben-gay-bat-loi-cho-viec-tram-rang.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-sau-rang-mat-ben-gay-bat-loi-cho-viec-tram-rang02.jpg
Sâu răng ở mặt bên như thế này sẽ làm độ lưu giữ của vật liệu trám rất thấp. Trám răng trong trường hợp này sẽ dễ làm cho miếng trám bị sút ra trong quá trình ăn nhai sau này.

Khi răng bị vỡ sẽ được điều trị theo một số phương án sau:

– Khi mô cứng của răng còn lại đủ tiêu chuẩn và chân răng còn cứng chắc thì nên bọc mão sứ thay vì trám răng.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-mao-rang-su-phu-hinh-rang-ham.jpgĐiều trị theo phương pháp này,  răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài viết phân tích về vấn đề này tại đây nhé.

Làm răng sứ có đau không? Đây có lẽ sẽ là vấn đề mà không ít người quan tâm. Em hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

Về thời gian điều trị: từ 2 ngày đến 3 ngày điều trị liên tục

Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.
Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.
Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:
 https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Gioi-thieu/nhakhoa126-bang-gia-rang-su.jpg
Thông tin chi tiết về các loại răng sứ, em có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

– Trong trường hợp răng bị gãy dọc theo chục răng và bị gãy cả phần dưới chân răng; chân răng bị tổn thương, lung lay, nhiễm trùng…thì không thể giữ lại điều trị phục hồi được mà đành phải nhổ bỏ để trồng răng mới thay thế bằng một trong hai phương pháp cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về hai phương pháp điều trị này tại đây nhé.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-benh-nhan-126-mat-rang-cua-liem-01.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-benh-nhan-126-mat-rang-cua-liem-02.jpg
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-boc-su-rang-ho-lanninh02.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-boc-su-rang-ho-lanninh03.jpg

Em hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em, 

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s