Tư vấn: nhổ răng số 6 thì hàm răng bị xô lệch? – Ngọc Hiếu

 

( Hỏi bởi ngọc hiếu, lúc 12-03-2014 05:32 )

Chào bác sĩ, năm nay cháu 24 tuổi. Cháu mới nhổ răng hàm số 6 ở hàm dưới được gần 1 tháng. Hiện tại cháu chưa có điều kiện để trồng răng. Cháu xin hỏi bác sĩ sau bao lâu thì răng của cháu bị xô lệch? Răng đối diện răng bị nhổ có trồi xuống không ạ? Cháu mong hồi âm của bác sĩ.

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,

Mất răng là một trong những biến cố lớn về thể chất trong cuộc sống của một người. Khi một hoặc nhiều răng bị mất, tác hại đầu tiên của nó là làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của răng, bao gồm nhai, nuốt và phát âm.

Răng có nhiệm vụ giúp cho hệ tiêu hóa được khoẻ mạnh, vì nếu thức ăn không được nhai nhuyển, khi vào dạ dày sẽ khó tiêu hóa hơn, dễ làm bao tử bị đau. Răng sữa mất sớm sẽ làm cho trẻ nói ngọng và phát âm không chính xác. Người lớn mất răng cửa sẽ khó nói đúng giọng nhất là khi học ngoại ngữ.

 

 
https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/hinh-ve/nha-khoa-su-bien-dang-khi-mat-rang.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/tronglairangbimat01.jpg

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/rang-thua.jpg  https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/rang-thua2.jpg

Khi bị mất răng, các răng còn lại trên cung hàm sẽ bị xô lệch nghiêm trọng
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-bien-dang-do-mat-rang.jpg
Răng sẽ có xu hướng xâm lấn vào khoảng trống mất răng. Trên hình ảnh biểu thị răng hàm trên bị trồi dài, xâm lấn xuống khoảng trống bên dưới vì răng hàm dưới bị mấthttps://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/Khop-thai-duong-ham-8.gif

Bình thường các răng trên cung hàm sẽ tiếp xúc nhau và ăn khớp với hàm đối diện tạo nên một khớp cắn hài hòa giúp bạn có thể ăn nhai tốt. Nếu một trong các răng trên cung hàm mất đi, các răng kế cận có xu hướng ngã vào khoảng trống bị mất răng, răng đối diện với khoảng mất răng cũng có xu hướng trồi lên để lấn vào khoảng trống. Các răng trên cung hàm không còn tiếp xúc tốt không chỉ dẫn đến thưa răng mà còn gây xáo trộn khớp cắn, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Khoảng thời gian răng bị xô lệch tùy thuộc vào vị trí của răng bị mất, tùy thuộc vào độ tuổi và tùy thuộc vào sự di chuyển răng của từng người. Nhưng thời gian làm cho răng xô lệch là khoảng gần 2 năm sau khi nhổ răng. Cần phải điều trị trồng lại răng mới trước thời điểm này để phòng tránh sự xô lệch. Khi có sự xô lệch răng thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn và kết quả điều trị sẽ không được tối ưu.

Chúc cháu sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào cháu,
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg

126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s