Tư vấn: Bé 3 tuổi gây mê trám răng có sao không? – Minh Nghia (Gò Vấp – TP HCM)

( Hỏi bởi Duong minh Nghia, lúc 11-03-2014 05:55 )

Con tôi 3 tuổi nhưng răng bị hư 4 cái. Bác sĩ nói phải gây mê để trám cho bé. Tôi thấy còn nhổ gây mê có ảnh hưởng gì không? Tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp, xin cám ơn bác sĩ!

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào anh,

Men răng sữa của các bé thường rất yếu. Yếu thì dễ bị sâu. Nếu không được chăm sóc kỹ, răng của bé sẽ bị sâu răng tấn công từ rất sớm. Biểu hiện ban đầu của sâu răng là răng bị mòn dần, trên răng xuất hiện lỗ sâu. Sâu răng, một số nơi còn gọi là sún răng hay xiết ăn răng.

Tuy là răng sữa nhưng có vai trò rất quan trọng: trước hết là giúp cho bé ăn uống được ngon miệng (giống như người lớn, sẽ khó khăn thế nào trong ăn uống nếu thiếu – mất răng?); giúp định hình cho răng vĩnh viễn sau này mọc thẳng, đúng vị trí; và đặc biệt là kích thích sự phát triển của xương hàm. Chị có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

Trẻ em vệ sinh răng miệng kém khiến những mảng thức ăn thừa bám lại trên bề mặt răng bị vi khuẩn trong miệng làm lên men thành axít. Axít sẽ phá hủy men răng, gây sâu răng.

 

Trẻ còn quá nhỏ, chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh răng miệng. Không ai khác, người hướng dẫn, giữ gìn vệ sinh cho các bé chính là các bậc cha mẹ.

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-rang-sua-bi-sau-10.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-rang-sua-bi-sau-05.jpg

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-rang-sua-bi-sau14.jpg
Nếu không được chăm sóc cẩn thận, răng sữa của bé rất dễ bị sâu răng tấn công từ rất sớm.

 

Trám răng cho bé cũng như những kỹ thuật điều trị khác không khó, không làm bé đau nhưng cái khó là ở tâm lý của bé, ở sự hợp tác của bé.

Việc gây mê điều trị cho bé chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Vì vậy, việc gây mê để điều trị chỉ áp dụng thực hiện khi gặp phải tình huống cấp cứu, khi việc điều trị bắt buộc phải điều trị ngay.

Trám răng sâu thì không phải là một điều trị cấp cứu. Có thể trì hoãn một thời gian điều trị cũng được. Thời gian trì hoãn có thể được này chính là khoảng thời gian để tạo tâm lý thoải mái và cho bé tập làm quen với môi trường phòng khám – để cho bé tự nguyện khi điều trị.

Hầu hết – nếu như không muốn nói là tất cả các bé đều rất sợ hãi điều này! Và nỗi sợ của bé – trong trường hợp này – là hoàn toàn chính đáng, là tâm lý hoàn toàn tự nhiên của các bé. Người lớn khi phải đi làm răng – mặc dù đã ý thức được là không đau – mà cũng sợ ‘toát mồ hôi’ – huống hồ các bé!https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-kham-rang-cho-tre-em-be-gia-nghi03.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-kham-rang-cho-tre-em-be-gia-nghi02.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-126-tre-so-khi-di-lam-rang-tienhuong-o2.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre-02.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre-03.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre00.jpg

Vậy phải làm sao để bé yêu thích việc đến phòng nha? hoặc ít ra là vững tâm hơn khi đến gặp các cô nha sỹ? Anh hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

Chúc bé nhà anh sớm và luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Anh hãy cho bé qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.


Chúc bé nhà anh sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào anh,

 https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s