Tư vấn: trám răng sữa xong, về bé kêu đau và bỏ ăn, bú – Bảo Ngọc (TP HCM)

( Hỏi bởi trần ngô linh bảo ngọc, lúc 23-02-2014 21:10 )

Chào bác sĩ, bé nhà em được 2 tuổi, mấy hôm trước kêu răng đau và nhức, em có ẵm cháu đến tt răng hàm mặt trên đường Trần Hưng Đạo, bác sĩ sau khi khám xong thì nói là cần phải trám 4 cây răng sâu, là răng hàm, trám xong cho 1 toa thuốc về nhà uống, toa thuốc đo có kháng sinh và cả giảm đau,

Lúc mới trám về bé k kêu đau nữa và chơi bình thường, nhưng qua ngày hôm sau, bé than đau, bỏ ăn và bỏ cả bú sữa, uống rất nhiều nước

Bác sũ cho em hỏi, nếu như vậy thì răng bé đã hoàn toàn được điêu trị đúng chưa, vì sao bé vẫn than đau và bỏ ăn, bé trám răng được 2 ngày rồi và em vẫn cho bé uống thuốc theo toa

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa126-giai-phau-rang.jpgTrước hết, xin nói về cấu tạo (cơ bản) của răng để em dễ hình dung:

Răng có cấu tạo gồm 3 lớp: men răng ở ngoài cùng, ngà răng ở giữa và tủy răng ở trong cùng. Răng cửa hay răng ở trong cũng đều có cấu tạo cơ bản như vậy.

Nếu lớp men răng bị sâu, bị bể mất, để lộ ngà răng thì răng sẽ có cảm giác ê buốt khi tiếp xúc với thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt,…

Nếu lớp men và lớp ngà bị mất, để lộ lớp tủy răng, làm tủy răng nhiễm trùng thì răng sẽ bị nhức.

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-126-phim-x-quang-rang-tre-em.jpgSâu răng là một căn bệnh gây tàn phá men răng. Khi men răng đã phá hủy nhiều, tủy răng bị lộ ra gây nhiễm trùng. Như hình ảnh bên cạnh, vết sâu răng đã làm lộ tủy răng (men răng cản quang màu trắng, tủy răng thấu quang màu đen, nằm ở giữa thân răng)

Trong trường hợp tủy răng đã bị nhiễm trùng thì răng phải được điều trị tủy để loại bỏ ổ nhiễm trùng. Sau khi điều trị tủy răng thành công, răng mới được trám hoặc bọc mão răng sứ để phục hồi trở lại.

Nếu không được điều trị tủy răng mà trám luôn lại thì có được không? Vì sao có trường hợp sau khi trám về răng lại bị nhức và/hoặc mặt sưng to? – như trường hợp của bé nhà em?

Giải thích điều này như sau:

Khi tủy răng bị nhiễm trùng qua lỗ sâu răng sẽ xuất hiện tình trạng chất dịch nhiễm trùng được lưu thoát qua lỗ sâu răng. Khi lỗ sâu răng này đột ngột bị bịt lại (bằng phương pháp trám), thì ngay lập tức áp suất trong buồng tủy răng sẽ tăng cao vì không còn sự lưu thoát như trước đó nữa. Áp suất buồng tủy tăng cao sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác đau nhức dữ dội. Và răng là một khối rất rắn chắc, chỉ có một lỗ thông duy nhất và rất nhỏ nằm ở chóp răng. Áp suất buồng tủy tăng đột ngột sẽ đẩy dịch nhiễm trùng chui qua lỗ chân răng. Ở đây tập trung rất nhiều mạch máu và dây thần kinh răng nên sẽ kích thích cảm giác đau nhức và làm toàn bộ vùng mặt quanh răng bị sưng tấy.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-sau-phai-chua-tuy.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/sau-rang.jpg

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-sau-kich-thich-than-kinh.jpg
Những răng sâu quá lớn như thế này thì bắt buộc phải điều trị tủy trước khi trám (hoặc bọc sứ). Nếu không được điều trị tủy trước, hoạt động trám răng sẽ làm cho răng bị nhức và mặt bị sưng

Trường hợp của bé nhà em, sau khi trám bị nhức và sưng. Uống thuốc thường sẽ không có tác dụng hoặc tác dụng rất thấp. Răng trám này cần phải được điều trị tủy răng mới hết nhức được.

Chúng tôi nghĩ rằng, bác sĩ nơi bé nhà em điều trị có thể đã tiên lượng được vấn đề này (bé sẽ bị nhức sau khi trám) nên mới cho toa thuốc kèm theo. Chứ bình thường, trám răng xong thì không cần phải uống thêm thuốc. Chỉ tiếc rằng, bác sĩ đã không giải thích kỹ hơn cho em, phải dặn dò nếu bị nhức thì phải quay lại. Uống thuốc chỉ để tạm thời đỡ đau trong thời gian quay trở lại phòng khám mà thôi.

Em hãy cho bé qua trực tiếp phòng khám để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chúc bé nhà em luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s