Tư vấn: Niềng răng có đau không, thưa bác sĩ? – Tường Lam

 

( Hỏi bởi Nguyễn Tôn Tường Lam, lúc 23-02-2014 13:36 )

Dạ thưa bác sĩ, cháu rất tự ti về hàm răng hô của mình. Cháu lúc nào cũng không dám cười vì sợ mấy bạn thấy hàm răng của cháu, rồi cười. Nhiều lúc, mẹ cháu khuyên cháu lâu lắm rồi… hôm nay cháu mới quyết định niềng răng. Vì năm nay cháu cũng đã 14 tuổi rồi, mẹ cháu nói là càng lớn niềng càng đau mà con mắc nữa. Nên bây giờ cháu muốn bác sĩ tư vấn cho cháu là niềng răng có đau không và trong quá trình mình có cần nhổ răng không? Cháu thì chỉ hô răng và khép miệng được ạ và cháu không có hô nứu nên thời gian sẽ mất bao lâu ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,

1. Niềng răng ở hầu hết mọi lứa tuổi và ở hầu hết mọi trường hợp chỉnh nha là hoàn toàn không đau. Chắc chắn là như vậy.

 

Niềng răng chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân trong khoảng 1 tuần đầu điều trị vì phải gắn mắc cài hoặc mang khí cụ chỉnh nha tháo lắp trong miệng. Miệng – lưỡi là nơi rất nhạy cảm, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng sẽ dẫn đến những cảm giác khác lạ và khó chịu. Khó chịu thôi chứ hoàn toàn không đau. Nhưng cũng may mắn là, miệng – lưỡi lại là một trong những cơ quan của cơ thể có tính thích nghi rất cao đối với sự tác động khác lạ. Chính vì vậy, chỉ khoảng 1 tuần đến 10 ngày là bệnh nhân hoàn toàn sẽ quen với những cảm giác lạ.

 

Nhưng chúng tôi cũng chỉ nói là hầu hết mọi trường hợp niềng răng không đau thôi. Chứ không phải mọi trường hợp. Đối với những trường hợp nặng, khó thì trong quá trình niềng răng sẽ phải áp dụng một số thủ thuật gây đau cho bệnh nhân. Cảm giác đau và sợ nhẹ nhất là nhổ răng. Nhổ răng phải áp dụng trong điều trị niềng răng đối với những trường hợp hô, móm hay răng xô lệch nhiều. Và còn có những thủ thuật gây đau hơn đó là phải kết hợp cấy ghép mini-implant để điều trị cho những trường hợp bị lệch khớp cắn,…

 

 https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/chinh%20nha/nha-khoa-chinh-nha-mo-hinh3d.jpg2. Chỉnh nha niềng răng là một kỹ thuật điều trị đặc biệt. Đối với bác sỹ, mỗi bệnh nhân mới là đều là một trải nghiệm mới. Có nghĩa là, đối với bệnh nhân chỉnh nha niềng răng thì không có trường hợp nào giống trường hợp nào.

 

Kết quả điều trị sau cùng của chỉnh nha niềng răng, thời gian điều trị hay chi phí điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng ban đầu của bệnh nhân, độ tuổi của bệnh nhân, mức độ đáp ứng của từng bệnh nhân và còn rất nhiều yếu tố khác nữa.

Để khám và tư vấn chỉnh nha, không chỉ khám cẩn thận trên răng, đánh giá tình trạng xô lệch, tình trạng mất răng, chất lượng những răng đang ở trên cung hàm, độ rộng của xương hàm,… phải kết hợp với quan sát, đánh giá phim chụp x-quang toàn hàm, phim x-quang sọ mặt,…

Trường hợp của cháu, hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho cháu cụ thể hơn về việc điều trị có phải nhổ răng không? thời gian điều trị hết bao lâu nhé.

Chúc cháu sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào cháu,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s