Tư vấn: đau răng – Như Quỳnh (Thanh Hóa)

 

( Hỏi bởi Trần Thị Như Quỳnh, lúc 06-03-2014 07:06 )

chào bác sỹ , cháu tên quỳnh, đang ở thanh hóa

1 năm trước cháu có bị sâu răng hàm trên cái thứ 3 từ trong ra ngoài, cháu đã đi làm tủy và hàn lại nhưng khoảng thời gian gần đây răng cháu bị vở từng miếng nhỏ và mối hàn cũng bị bung ra.. Bây giờ nhai thức ăn vào là bị đau nhức.

Cháu muốn hỏi bác là nếu đã làm tủy rồi thì coi như là cái răng chết vậy tại sao sau khi bị vỡ mà nhai thức ăn thì lại đau.. hiện tại cái răng đó của cháu đang lung lay theo bắc sỹ thì cháu có nên nhổ nó đi không ạ…

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,

Điều trị tủy răng là một trong những điều trị phức tạp, đòi hỏi bác sỹ phải trình độ và đặc biệt là phải nhiều kinh nghiệm điều trị thực tế. Trong điều trị tủy răng, chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề, làm tổn thương răng đến mức không thể hồi phục được.

 

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa126-tuy-rang-02.jpgCấu tạo của ống tủy ở nhóm răng hàm thường rất phức tạp. Có những răng có 4 chân, nhưng có đến hơn 4 ống tủy. Ngoài những ống tủy chính còn có những ống tủy phụ, hoặc những ống tủy ngoằn ngoèo, gây khó khăn cho bác sỹ trong quá trình điều trị.

 

Những răng bị tổn thương mà chưa được điều trị tủy, hoặc đang điều trị tủy mà chưa thành công thì thường sẽ có những dấu hiệu đau nhức hoặc buốt – đặc biệt là cảm giác buốt tăng mạnh khi bị kích thích bởi nhiệt độ, như uống nước, nước nóng, nước lạnh.

 

Tuy nhiên, trường hợp của cháu chúng tôi nghĩ là không phải như vậy. Bởi vì nếu tủy răng điều trị chưa thành công thì sau đó răng sẽ bị cảm giác ê buốt hoặc đau nhức ngay. Trường hợp của cháu đã sử dụng bình thường một thời gian. Bây giờ chỉ bị nhức khi ăn nhai. Như vậy là răng đã bị vỡ theo chiều dọc, mảnh vỡ sâu xuống đến nướu răng. Khi nhai, mảnh vỡ tác động vào nướu răng làm cho cháu đau. Có thể đồ ăn còn theo đó nhét xuống nướu răng, gây viêm nhiễm vùng nướu cũng tạo ra cảm giác đau nhức nữa.

Tủy là nguồn sống của răng, giúp cho răng dẻo dai, có thể chống chịu được lực ăn nhai hoặc va chạm với vật cứng. Răng sau khi chữa tủy sẽ bị chết theo đúng nghĩa đen, trở nên vôi hóa, giòn và rất dễ vỡ khi ăn nhai phải đồ cứng.

Bởi vậy, những răng sau khi khi chữa tủy chúng tôi đều tư vấn cho bệnh nhân hiểu và lên kế hoạch bọc mão răng sứ lại. Tốt nhất là nên bọc mão răng sứ ngay sau khi điều trị tủy răng. Nếu vì một lý do nào đấy thì thời gian chậm nhất để bọc mão răng sứ là 1 năm sau khi điều trị tủy. Bởi đây là khoảng thời gian mà răng sẽ bị vôi hóa hoàn toàn.


 https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be-lon-phim-xquang01.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be-lon-phim-xquang02.jpg


https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be.jpg

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-bi-nut.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-rang-chua-tuy-bi-gay.jpg
Răng chữa tủy sẽ trở nên giòn và rất dễ bị bể lớn. Ảnh chụp bằng tia X và máy nội soi tại Nha khoa 126

Một lý do nữa, kể cả đối với những răng còn tủy sống nhưng vị trí của miếng trám không đảm bảo độ lưu giữ – chúng tôi cũng đều tư vấn cho bệnh nhân nên bọc mão sứ thay vì trám răng. Bởi vì, vật liệu trám răng liên kết với mô răng thật theo nguyên lý đan xen giữa những mô răng và hạt độn nano (siêu nhỏ) của vật liệu trám. Cứ mỗi lần miếng trám bị sút ra vô tình sẽ kéo theo những mô răng thật. Vô hình chung sẽ làm cho tình trạng hư hại của răng thêm nặng nề hơn.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-sau-rang-mat-ben-gay-bat-loi-cho-viec-tram-rang.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-sau-rang-mat-ben-gay-bat-loi-cho-viec-tram-rang02.jpg
Sâu răng ở mặt bên như thế này sẽ làm độ lưu giữ của vật liệu trám rất thấp. Trám răng trong trường hợp này sẽ dễ làm cho miếng trám bị sút ra trong quá trình ăn nhai sau này.


Răng này của cháu đang bị lung lay, nếu lung lay nhiều và vỡ nhiều thì sẽ không thể giữ lại được nữa mà bắt buộc phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, vấn đề này, để chẩn đoán chính xác cần phải thăm khám trực tiếp trên răng và đặc biệt là phải có hình ảnh phim chụp x-quang hỗ trợ.

Ở Thanh Hóa, em hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé.


Chúc cháu sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào cháu,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s