Tư vấn: Cháu 6,5 tuổi đang mọc 2 răng số 6 hàm dưới nhưng 2 răng này bị thiểu sản men – Nguyễn Thị Thủy (Hải Phòng)

 

( Hỏi bởi nguyễn thị thủy, lúc 06-03-2014 04:52 )

Con tôi 6 tuổi 5 tháng chưa thay răng nào nhưng đang mọc 2 răng số 6 hàm dưới 2 cái răng này men răng đen và răng bị mủn đi khám bác si bảo bị thiểu sản men răng. Tôi rất lo lắng không biết các răng sau của cháu có bị như vậy không và nguyên nhân vi sao răng của cháu lại bị như vậy. có phai do con tôi uống nhiều thuốc kháng sinh không. Cháu nhà tôi hay bị ho mỗi lần khám bác sĩ cho uống ceficim, dexa, cloferamin. Tôi phải làm gì để phòng cho các răng sau của con tôi không bị thiểu sản men răng. Tôi xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào chị,

Men răng có vị trí ngoài cùng của răng, giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. Khi uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm, chưa mọc; sau khi răng đã mọc fluor cũng có thể ảnh hưởng ‘từ bên ngoài’ vào lớp men răng.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ lúc mang thai khẩu phần ăn thiếu calci và fluor hay khi còn nhỏ không được cung cấp đủ  hai chất này thì sẽ bị thiểu sản men năng  (men răng không được mịn, có những đám màu trên mặt răng) hoặc thiểu sản ngà răng (ngà răng bị khiếm khuyết khiến cho răng bị trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen phần dưới có màu vàng nhợt nhạt).

Trẻ từ khi mới sinh cho đến 7-8 tuổi, nếu cơ thể hấp thu tốt Fluor qua nước uống, sữa, muối, viên Fluor… thì Fluor sẽ ngấm và men răng. Sau 7-8 tuổi nếu dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có pha Fluor thì các ion Fluor có thể ngấm thêm vào men răng cho đến 12-15 tuổi.

Như vậy Fluor chỉ có khả năng ngấm vào men răng tốt nhất trong khoảng từ 7-15 tuổi.

Fluor ngấm vào men răng bằng hai đường:

– Fluor dùng toàn thân.

– Fluor dùng tại chỗ.

1. Fluor dùng toàn thân

Là loại Fluor hấp thu vào cơ thể bằng đường tiêu hóa như Fluor trong nước uống, muối ăn, Fluor viên, Fluor giọt…

Không được áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp dùng Fluor toàn thân, mà chỉ dùng một biện pháp (hoặc uống nước Fluor hóa, hoặc ăn muối có Fluor, hoặc uống viên hay giọt có Fluor…).

Fluor hóa nước uống là một biện pháp ít tốn kém nhưng hữu hiệu và an toàn nhất để giảm sâu răng trong những nhóm dân cư lớn. Từ 10 năm nay, nước máy của TPHCM và Hà Nội đã có hàm lượng Fluor đúng tiêu chuẩn.

2. Fluor dùng tại chỗ

Gồm Fluor thoa trực tiếp vào men răng, kem đánh răng có Fluor, nước súc miệng có Fluor pha loãng 0,2% (mỗi tuần súc một lần), nước Fluor 0,05% (có thể súc hàng ngày). Nên thận trọng khi dùng Fluor tại chỗ đối với trẻ dưới 6 tuổi vì chưa kiểm soát được phản xạ nuốt, dễ gây ngộ độc.

Chú ý: Không sử dụng cùng lúc 2 biện pháp toàn thân.

Tốt nhất chỉ dùng 1 biện pháp toàn thân và 1 biện pháp tại chỗ.

Trường hợp của bé nhà chị, uống nhiều thuốc kháng sinh từ sớm cũng là một trong những nguyên nhân làm cho men răng của bé bị thiểu sản.

Bây giờ, nếu tình trạng thiểu sản men răng của bé nặng thì có thể điều trị cho bé bằng phương pháp áp flour tại chỗ. Phương pháp điều trị này chỉ có thể được điều trị tại phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt.

Tại phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, chị có thể hỏi thêm thông tin về phương pháp điều trị lúc khám cho bé nhé.

Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là nên cho bé tiếp cận flour qua đường hấp thu tự nhiên từ sữa, muối, nước,.. đây là đường hấp thu hiệu quả và an toàn. Điều trị flour trực tiếp thường phải có một quy trình kiểm soát chặt chẽ, bởi flour rất dễ gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, chị nên vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn cho bé. Khoảng 3 tuổi, khi bé bắt đầu có phản xạ nuốt thì tập cho bé đánh răng bằng kem để thêm một nguồn bổ sung flour cho men răng.


Đối với những răng sâu thì cần phải được điều trị. Sâu nhẹ thì trám lại. Sâu nặng phải điều trị tủy trước khi trám. Điều trị làm cho bé hết đau nhức và cố gắng giữ răng lại đến khi răng được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Chúc bé nhà chị sớm có chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào chị,


https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s