Tư vấn: Làm răng giả – Công Phúc (TP HCM)

( Hỏi bởi Nguyễn Công Phúc, lúc 19-01-2014 00:19 )

Cháu chào bác sĩ! Cho cháu hỏi một số vấn đề về nha khoa. Cháu năm nay là 21 tuổi, hàm răng trên của cháu bị gãy tới 2 cái răng cửa (một răng đã nhổ gốc, một răng vẫn còn gốc). Như vậy thì có những cách nào để khắc phục 2 cái răng cửa này không bác sĩ. Bác sĩ tư vấn kĩ giúp cháu. Cháu xin cảm ơn!

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,

1. Đối với răng còn gốc của cháu trước hết sẽ được chụp phim x-quang để kiểm tra tình trạng của chân răng.

(*) Nếu chân răng bị nhiễm trùng hoặc đã mục, gãy thì bắt buộc phải nhổ.

Sau khi nhổ, chờ thời gian khoảng 10 ngày cho vết thương lành lại rồi cháu sẽ được trồng răng theo phương pháp cầu răng sứ. Cháu sẽ thực hiện cầu răng với 4 đơn vị răng sứ, bao gồm hai đơn vị răng bị mất và hai đơn vị răng bên cạnh – được sử dụng như hai trụ cho cầu răng.

 

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-cau-rang-su-co-dinh.jpgCầu răng được dùng để thay thế một hay nhiều răng thật bị mất, bằng cách bắc cầu giữa hai răng.Cầu răng là một kiểu răng giả, gồm một nhịp cầu được nối với hai mão răng hai bên để thay thế răng mất. Hai mão trên hai răng trụ kế bên vùng mất răng được gắn dính và giữ chặt nhịp cầu trên các răng hai bên.
Phương pháp này có thể thực hiện cho cả nhóm răng cửa và nhóm răng hàm.

Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-cui-rang.jpgĐiều trị theo phương pháp này,  răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị. Cháu có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài viết phân tích về vấn đề này tại đây nhé.

Làm răng sứ có đau không? Đây có lẽ sẽ là vấn đề mà không ít người quan tâm. Cháu hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

 https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-benh-nhan-126-mat-rang-cua-liem-01.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-benh-nhan-126-mat-rang-cua-liem-02.jpg

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-boc-su-rang-ho-lanninh02.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-boc-su-rang-ho-lanninh03.jpg

Về thời gian điều trị: từ 2 ngày đến 3 ngày điều trị liên tục

Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.

Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.
Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Gioi-thieu/nhakhoa126-bang-gia-rang-su.jpg

Thông tin chi tiết về các loại răng sứ, cháu có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

(*) Nếu chân răng còn tốt: răng sẽ được điều trị tủy răng để loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm trùng có trong buồng tủy.

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-rang-bi-be-lon-duoc-cam-chot.jpg


Sau khi đã chữa tủy, tái tạo cùi răng bằng cách cắm thêm một ‘cùi giả’ vào trong cùi răng thật này. Cùi giả sẽ đảm bảo tính bền vững cho mão răng sứ sau khi được thực hiện.
Đối với những răng bị nhổ, đặc biệt là nhổ từ 2 đơn vị răng trở nên, sau một thời gian, nướu răng sẽ teo lại, gây nên tình trạng làm cho hàm của bệnh nhân bị móm. Vì vậy, việc cố gắng giữ lại chân răng mà không phải nhổ là việc mang ý nghĩa về thẩm mỹ lâu dài cho bệnh nhân.
Bởi vì chân răng giữ lại khá yếu nên trong quá trình điều trị cầu mão răng sứ nó không còn đủ lực để đứng làm trụ cầu nữa. Vì vậy, trong trường hợp này, mặc dù giữ lại được chân răng nhưng khi thực hiện cầu răng sứ, cháu vẫn phải thực hiện cầu 4 răng sứ. Bao gồm, 1 đơn vị răng bị mất, 1 đơn vị răng còn chân đã được chữa như phân tích ở trên, và 2 răng bên cạnh để làm 2 trụ cho cầu răng sứ.
Cháu hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho cháu cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Chúc cháu sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào cháu,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s