Tư vấn: Cháu đã 18 tuổi mà vẫn còn 4 răng hàm sữa, cháu phải làm thế nào? – Hoang Yen

( Hỏi bởi Tran Hoang Yen, lúc 17-01-2014 11:56 )

Thưa bác sĩ. Năm nay cháu 18 tuổi nhưng vẫn còn 4 răng hàm là răng sữa chưa rụng. Như vậy có sao không? Bác sĩ tư vấn giúp cháu với? Cháu cám ơn!

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

Trong đời sống của con người, răng chỉ có thể mọc lên hai lần: lần thứ nhất là mọc răng sữa vào khoảng con người được 6 tháng tuổi, lần thứ hai là răng sữa rụng đi và răng vĩnh viễn mọc lên thay thế khi con người ở khoảng 6 tuổi đến 14 tuổi. Và đây cũng sẽ là lần mọc răng cuối cùng của con người. Chính vì vậy, ở lần mọc răng lần thứ hai này, răng mọc lên được gọi là răng vĩnh viễn! Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về quá trình thay răng và mọc răng của con người ở đây nhé

 

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-so-do-moc-rang-vinh-vien.jpg

 

Qua tuổi 14 mà con người mọc thêm răng (trừ răng khôn) hoặc không mọc thêm răng đều là sự bất thường về mọc răng.

Trong đời sống của một số người bị thiếu mầm răng vĩnh viễn, có thể thiếu từ một đến nhiều cái; hoặc mầm răng vĩnh viễn có mà hướng mọc bị lệch ngang, bị kẹt không mọc ra được như trường hợp của em đang gặp phải. Nếu như không có mầm răng vĩnh viễn; hoặc mầm răng vĩnh viễn lệch, kẹt không mọc ra được thì răng sữa sẽ không bị rụng đi,  hoặc rụng đi mà không được răng vĩnh viễn mọc lên thay thế.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-qua-trinh-rang-sua-duoc-thay-bang-rang-vinh-vien.jpgHầu hết mọi người sẽ mọc đủ răng sữa và ở vị trí mỗi răng sữa sẽ được thay thế bằng một răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, không phải ở tất cả mọi người đều có được điều may mắn tưởng chừng như bình thường là hàm răng vĩnh viễn mọc lên đầy đủ 32 cái. Sẽ có người, mặc dù số này là không nhiều, răng sữa mọc đầy đủ mà răng vĩnh viễn thì không. Trong một số ít người, trên hàm răng sẽ có một hoặc một vài răng sữa mà ở bên dưới không có mầm răng vĩnh viễn. Không có mầm răng vĩnh viễn thì răng sữa không thể bị thay, hoặc bị nhổ đi sẽ mãi mãi là chỗ trống, không có cái răng nào cả!


https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-rang-sua-con-lai-tren-cung-ham-huong01.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-rang-sua-con-lai-tren-cung-ham-huong02.jpg


https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-tu-van-thay-rang-sua-03.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-tu-van-thay-rang-sua-02.jpg


https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-tu-van-thay-rang-sua-01.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-sua-con-lai-tren-cung-ham-01.jpg


https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-sua-con-lai-tren-cung-ham.jpg https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-khong-co-mam-rang-vinh-vien.jpg

Một số hình ảnh răng sữa còn tồn tại trên cung hàm trưởng thành cùng với răng vĩnh viễn.

Răng sữa thường có men răng rất yếu, có tuổi thọ chừng khoảng 10 năm – tương ứng với lứa tuổi thay răng của con người. Quá giới hạn này, răng sữa trở nên rất yếu, thường không thể sử dụng được khi con người bước sang tuổi trưởng thành. Lúc này, phần nướu răng thường sẽ bị teo lại do chân răng của răng sữa rất ngắn và nhỏ, phần men răng thì thường bị mài mòn, đứt ngang
Em đã 18 tuổi, những răng hàm sữa vẫn còn tồn tại thì có nghĩa là em bị thiếu mầm răng vĩnh viễn ở bên dưới. Những răng hàm này chỉ tồn tại được một thời gian ngắn rồi sẽ tự rụng, như đã phân tích ở trên.

Trường hợp của em, bây giờ nên nhổ bỏ răng sữa – hoặc chờ một thời gian nữa răng tự rụng cũng được – sau đó sẽ thực hiện trồng răng mới bằng phương pháp cầu răng sứ.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-cau-rang-su-co-dinh.jpgCầu răng được dùng để thay thế một hay nhiều răng thật bị mất, bằng cách bắc cầu giữa hai răng.Cầu răng là một kiểu răng giả, gồm một nhịp cầu được nối với hai mão răng hai bên để thay thế răng mất. Hai mão trên hai răng trụ kế bên vùng mất răng được gắn dính và giữ chặt nhịp cầu trên các răng hai bên.
Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

Điều trị theo phương pháp này,  răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài viết phân tích về vấn đề này tại đây nhé.

Làm răng sứ có đau không? Đây có lẽ sẽ là vấn đề mà không ít người quan tâm. Em hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

Về thời gian điều trị: từ 2 ngày đến 3 ngày điều trị liên tục

Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.

Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.

Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/Gioi-thieu/nhakhoa126-bang-gia-rang-su.jpg

Thông tin chi tiết về các loại răng sứ, em có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

Em hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chúc em sớm có một sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg

 126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s