Tư vấn: Bệnh thiểu sản men răng ở trẻ – Phương Điệp (Hải Dương)

( Hỏi bởi Tăng Thị Phương Điệp, lúc 04-03-2014 08:32 )

Con nhà tôi 9 tuổi, cháu bị sâu răng hàm từ năm 3 tuổi. Hiện nay cháu đang thay răng cửa. Răng mới mọc của cháu có 4 chiếc thì 3 chiếc bị một nửa trên rất mỏng, mặt nhai không bằng, bề mặt răng có nhiều đốm đen, nửa dưới thì dày bình thường. Tôi đã cho đi khám, bác sĩ nói là cháu bị thiểu sản men răng nhưng không có biện pháp chữa hoặc phòng để những răng sau không bị thế, chờ khi nào lớn thì bọc lại. Nha khoa 126 tư vấn giúp tôi, chẳng lẽ con tôi phải bọc cả hàm răng sao ?

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào chị,

Men răng có vị trí ngoài cùng của răng, giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. Khi uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm, chưa mọc; sau khi răng đã mọc fluor cũng có thể ảnh hưởng ‘từ bên ngoài’ vào lớp men răng.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ lúc mang thai khẩu phần ăn thiếu calci và fluor hay khi còn nhỏ không được cung cấp đủ  hai chất này thì sẽ bị thiểu sản men năng  (men răng không được mịn, có những đám màu trên mặt răng) hoặc thiểu sản ngà răng (ngà răng bị khiếm khuyết khiến cho răng bị trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen phần dưới có màu vàng nhợt nhạt).

Trẻ từ khi mới sinh cho đến 7-8 tuổi, nếu cơ thể hấp thu tốt Fluor qua nước uống, sữa, muối, viên Fluor… thì Fluor sẽ ngấm và men răng. Sau 7-8 tuổi nếu dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có pha Fluor thì các ion Fluor có thể ngấm thêm vào men răng cho đến 12-15 tuổi.

Như vậy Fluor chỉ có khả năng ngấm vào men răng tốt nhất trong khoảng từ 7-15 tuổi.

Fluor ngấm vào men răng bằng hai đường:

– Fluor dùng toàn thân.

– Fluor dùng tại chỗ.

1. Fluor dùng toàn thân

Là loại Fluor hấp thu vào cơ thể bằng đường tiêu hóa như Fluor trong nước uống, muối ăn, Fluor viên, Fluor giọt…

Không được áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp dùng Fluor toàn thân, mà chỉ dùng một biện pháp (hoặc uống nước Fluor hóa, hoặc ăn muối có Fluor, hoặc uống viên hay giọt có Fluor…).

Fluor hóa nước uống là một biện pháp ít tốn kém nhưng hữu hiệu và an toàn nhất để giảm sâu răng trong những nhóm dân cư lớn. Từ 10 năm nay, nước máy của TPHCM và Hà Nội đã có hàm lượng Fluor đúng tiêu chuẩn.

2. Fluor dùng tại chỗ

Gồm Fluor thoa trực tiếp vào men răng, kem đánh răng có Fluor, nước súc miệng có Fluor pha loãng 0,2% (mỗi tuần súc một lần), nước Fluor 0,05% (có thể súc hàng ngày). Nên thận trọng khi dùng Fluor tại chỗ đối với trẻ dưới 6 tuổi vì chưa kiểm soát được phản xạ nuốt, dễ gây ngộ độc.

Chú ý: Không sử dụng cùng lúc 2 biện pháp kể trên.

Tốt nhất chỉ dùng 1 biện pháp toàn thân và 1 biện pháp tại chỗ.

Ca và Vitamin D thường hấp thụ vào xương nhiều hơn là vào răng nên chị cho uống những Vitamin này sẽ ít có tác dụng điều trị thiểu sản men răng cho bé.

Bây giờ, nếu tình trạng thiểu sản men răng của bé nặng thì có thể điều trị cho bé bằng phương pháp áp flour tại chỗ. Phương pháp điều trị này chỉ có thể được điều trị tại phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt. Chỉ khi những phương pháp điều trị này không đáp ứng cải thiện được tình trạng sức khỏe răng miệng của bé thì sau này mới bắt buộc bọc mão răng sứ.

Ở Hải Dương, chị nên cho cháu khám trực tiếp tại BV RHM TW (ở Hà Nội) để nhận được sự tư vấn cụ thể, chính xác và điều trị kịp thời hơn.

Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là nên cho bé tiếp cận flour qua đường hấp thu tự nhiên từ sữa, muối, nước,.. đây là đường hấp thu hiệu quả và an toàn. Điều trị flour trực tiếp thường phải có một quy trình kiểm soát chặt chẽ, bởi flour rất dễ gây ngộ độc.

Chúc bé nhà chị sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào chị,

https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s