Tư vấn: be 21 thang bi gay nua rang cua – Dang Thi Cuc (Hà Tĩnh)

( Hỏi bởi Dang Thi Cuc, lúc 04-03-2014 11:25 )

Chao bac sy

Be nha em d­uoc 21 thang cach day hai thang chau choi dua bi te dap xuong nen nha bi gay nua rang cua chi con lai nua trong goc. Luc do co ri it mau sau do chau van an uong va choi binh thuong nen em chu quan khong dua chau di kham. Sau mot thoi gian chau bi sot ,rang gay va hai rang hai ben rang gay deu bi ua vang, mieng hoi, chan rang bi gay tham den. Em dua chau di kham bac sy bao bi viem tuy nen cho chau uong khang sinh thi rang cua chau tro lai binh thuong va mieng khong hoi nua. Nhung duoc ba tuan thi tinh trang do lai dien ra voi chau va lan nay thi loi va moi tren cua chau bi sung to, em cho chau uong khang sinh thi chau lai bot. Sau do em dua chau den phong kham rang khac de kiem tra, phai den bon nguoi giu moi lam duoc vi chau khong hop tac. Co y ta lam em thay mau ra nhieu va hen hai ngay den lam tiep. Sau hai ngay em dua chau den thi ho kham va noi ve cho chau uong thuoc de tieu mu khi nao chau bi dau sung thi dua den. Bay gio em rat lo vi khong biet nen lam the nao. Neu cu de rang nhu the thi moi lan bi viem lai uong thuoc thi toi chau lam ma em so no anh huong den nhung van de khac cua chau. Con neu ma nho thi ngoai viec anh huong den tham my con co bi anh huong gi nua khong vi rang co lien quan he than kinh nen em rat lo. Em rat mong duoc nhan cau tra loi som cua bac sy de em biet nen lam the nao. Bay gio thi chau van an choi binh thuong nhung hay bi nhi nuoc mieng.

Bac sy giup em nhe. Em cam on bac sy nhieu.

Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi theo địa chỉ nhakhoathammy126@gmail.com. Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào em,

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nhakhoa126-tre-bi-gay-rang-cua.jpgTai nạn dẫn đến chấn thương vùng răng miệng là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Chỉ cần té ngã hoặc va đập vào vật cứng là răng sữa của các bé rất dễ bị tổn thương.

 

Khi bị va đập, cả phần thân răng và phân chân răng đều có thể bị tổn thương. Thân răng thường bị mẻ, gãy ngang. Chân răng thường bị lệch, lún sâu, gây tổn hại đến xương ổ răng. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

 

Trong những trường hợp chấn thương này, sẽ có một số tình huống xảy ra như sau:

– Nếu chỉ có phần thân răng bị gãy, mà phần chân răng không bị tổn thương:

+ Thân răng gãy không lộ tủy thì có thể giữ nguyên như vậy hoặc tốt nhất trám tạm thời lại.

+ Thân răng gãy nhiều, làm lộ tủy răng thì cần phải điều trị tủy răng, sau đó trám bít lại để tránh răng bị nhiễm trùng trong quá trình sử dụng sau này.

https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-rang-tre-em-bi-apxe.jpg
Răng bị gãy 1/2, lộ tủy, nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm cho tình trạng nhiễm trùng trở nên nặng nề

– Nếu phần thân răng bị gãy (trong cả hai trường hợp trên) và cả phân chân răng bị tổn thương thì cần phải đánh giá tình trạng tổn thương của chân răng:

+ Chân răng tổn thương nhẹ thì chỉ cần giữ vệ sinh răng miệng tốt cho bé, tránh cho bé ăn cắn vật cứng hoặc va đập, chân răng sẽ tự phục hồi.

+ Chân răng bị tổn thương lún sâu, gây tổn hại cả xương ổ răng thì tốt nhất là nên nhổ răng này để bảo vệ xương ổ răng.

 

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nhakhoa126-chan-thuong-rang-sua.jpg
Chấn thương có thể làm cho răng sữa của bé bị lún sâu.

Trường hợp cụ thể của bé nhà em, theo miêu tả thì phần còn lại của răng bị gãy bây giờ đang bị thâm đen và xuất hiện lỗ rò mủ ở phần nướu. Hai răng bên cạnh cũng xuất hiện tình trạng nhiễm trùng do tổn thương. Nếu loại bỏ những tổn thương ở chân răng, thì những răng này cần phải được điều trị tủy răng giúp răng hồi phục. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị nhiễm trùng tạm thời mà không thể điều trị dứt bệnh được.

Điều trị tủy răng cho bé trong trường hợp này không quá khó, nhưng – như bé nhà em đang gặp phải – đó là sự không tác của bé trong điều trị. Nếu bé không hợp tác thì hầu như không có cách nào điều trị can thiệp được – trừ trường hợp cho bé hít khí gây mê. (Điều trị tủy răng là một điều trị kéo dài nhiều đợt, chẳng lẽ lần nào cũng cho bé hít khí gây mê?)

Điều trị tủy răng, trám răng cho bé cũng như những kỹ thuật điều trị khác không khó, không làm bé đau nhưng cái khó là ở tâm lý của bé, ở sự hợp tác của bé.

Hầu hết – nếu như không muốn nói là tất cả các bé đều rất sợ hãi điều này! Và nỗi sợ của bé – trong trường hợp này – là hoàn toàn chính đáng, là tâm lý hoàn toàn tự nhiên của các bé. Người lớn khi phải đi làm răng – mặc dù đã ý thức được là không đau – mà cũng sợ ‘toát mồ hôi’ – huống hồ các bé!


https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-kham-rang-cho-tre-em-be-gia-nghi03.jpg https://i2.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-kham-rang-cho-tre-em-be-gia-nghi02.jpg
https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-126-tre-so-khi-di-lam-rang-tienhuong-o2.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre-02.jpg

https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre-03.jpg https://i1.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/rang-tre-em/nha-khoa-cham-soc-nu-cuoi-cho-tre00.jpg

Vậy phải làm sao để bé yêu thích việc đến phòng nha? hoặc ít ra là vững tâm hơn khi đến gặp các cô nha sỹ? Em hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.
Trong trường hợp mà mọi người đã gắng sức mà bé vẫn không hợp tác khi điều trị thì có thể nhổ những răng nhiễm trùng này để loại bỏ vùng vũng nhiễm trùng – mà nếu để lâu sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng của bé về lâu dài. Nhổ răng sớm không gây ảnh hưởng tới thần kinh của bé; vấn đề thẩm mỹ bây giờ cũng không quá quan trọng; nhổ răng sớm sẽ là một trong những nguy cơ khiến cho hàm răng của bé sau này mọc lệch lạc mà thôi.


Chúc bé nhà em sớm và luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Em hãy cho bé đến một vài phòng khám nữa ở Hà Tĩnh để tìm thêm giải pháp điều trị nhé.

Thân chào em,
https://i0.wp.com/nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Tel: 08 38 38 9660 – 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.com

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s